‘อธิรัฐ’ เผยความคืบหน้าศูนย์พักคอย ลานหน้าโกดังสเตเดียม 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว เตรียมเปิด 23 ส.ค.นี้

‘อธิรัฐ’ เผยความคืบหน้าศูนย์พักคอย รับกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเขียว เตรียมเปิดบริการ 23 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการตั้งศูนย์พักคอยที่แยกตัวออกจากชุมชน (Community Isolation) บริเวณลานด้านหน้าโกดังสเตเดียม ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ว่าศูนย์ดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อรองรับผู้ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในเบื้องต้น หรือคนไข้สีเขียว เข้ามาพักรักษา โดยมีการจัดสรรพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน

นายอธิรัฐกล่าวว่า ศูนย์ดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจากโรงพยาบาลนวเวชดำเนินการตามขั้นตอน อีกทั้งโรงพยาบาลราชวิถีจะนำรถเอกซเรย์เคลื่อนที่มาเตรียมให้บริการกับผู้ที่มาพักรักษาหากสงสัยว่ามีอาการทางปอดร่วมจะทำการเอกซเรย์เพื่อให้การรักษาได้ทันท่วงที

นายอธิรัฐกล่าวว่า ศูนย์พักคอยที่ตั้งขึ้นใช้เต็นท์สนาม จำนวน 3 หลัง ประกอบด้วยเต็นท์ใหญ่ 2 หลัง รองรับได้ 120 เตียง/หลัง เต็นท์เล็ก 1 หลัง รองรับได้ 60 เตียง รวมทั้งหมดประมาณ 300 เตียง และจัดพื้นที่สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลประจำศูนย์ พร้อมติดตั้งห้องน้ำสำเร็จรูป จำนวน 26 ห้อง ห้องอาบน้ำอีก 30 ห้อง รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ผ้าใบปิดล้อมพร้อมประตูเข้าออก ปูพื้นยกสูงพร้อมเสื่อน้ำมัน พัดลมขนาดใหญ่ แอร์เคลื่อนที่ ระบบไฟฟ้าแสงสว่างในอาคาร ปลั๊กและตู้คอนโทรล

นายอธิรัฐกล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าในขณะนี้ดำเนินการไปแล้วกว่า 90% เหลือเพียงการติดตั้งระบบไฟฟ้าและการทดสอบระบบ การวางระบบป้องกันน้ำเข้าเต็นท์ และการติดตั้งห้องน้ำ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการผลิต คาดว่าจะเริ่มทยอยส่งมอบและติดตั้งได้ภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม การดำเนินการในทุกขั้นตอนตลอดจนการพิจารณาความพร้อมก่อนเปิดรับผู้ป่วยต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด มีการประเมินจากทีมสาธารณสุขและ กทม.ในทุกขั้นตอน โดยท่านรัฐมนตรีช่วยฯได้มอบหมายให้การท่าเรือฯเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ พร้อมเปิดรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียว เข้ามาพักรักษาได้ภายในวันที่ 23 สิงหาคมนี้

“ขอบคุณประธานกรรมการการท่าเรือฯ ผู้บริหารการท่าเรือฯ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งพนักงานจิตอาสาของการท่าเรือฯ ที่ร่วมช่วยเหลือด้วยความเสียสละ เพื่อให้การจัดตั้งศูนย์พักคอยนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยเร็ว” นายอธิรัฐกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon