เช็กเลย! ผอ.รพ.พุทธโสธร แจงเกณฑ์จัดสรร ‘ไฟเซอร์’ ฉีด ปชช. หลังฉะเชิงเทราได้รับ 1.6 หมื่นโดส

เช็กเลย! ผอ.รพ.พุทธโสธร แจงเกณฑ์จัดสรร ‘ไฟเซอร์’ ฉีด ปชช. หลังฉะเชิงเทราได้รับ 1.6 หมื่นโดส

วันที่ 23 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายว่า หลังที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ฉะเชิงเทรา ได้มีมติให้กระจายวัคซีนไฟเชอร์ ซึ่งเป็นวัคซีนบริจาคที่ได้รับมาจากทางประเทศสหรัฐอเมริกา และทาง จ.ฉะเชิงเทราได้รับการจัดสรรมารวมจำนวน 16,000 โดส ไปยังในทุกอำเภอทั้ง 11 โรงพยาบาล โดยที่ รพ.พุทธโสธร ซึ่งเป็น รพ.ประจำจังหวัดนั้น ได้รับการจัดสรรมาจำนวน 3,000 โดส ซึ่งถือเป็นจำนวนที่น้อยมากนั้นว่า ได้มีการเตรียมจัดสรรให้แก่ประชาชนในกลุ่มใดบ้าง

โดย พ.ญ.สมบัติ ชุติมานุกูล ผอ.โรงพยาบาลพุทธโสธร ระบุถึงหลักเกณฑ์ในการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ประชาชนใน จ.ฉะเชิงเทรา ว่า หลังจากที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนมาแล้ว ทางสำนักงานสาธารณสุข จ.ฉะเชิงเทรา ได้กระจายวัคซีนไปยังโรงพยาบาลประจำอำเภอทุกอำเภอ เพื่อฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และพยาบาลแล้วนั้น จะทำการฉีดให้แก่ประชาชนทั่วไปใน 3 กลุ่มเป้าหมายหลัก

คือ ประชาชนที่ไม่เคยได้รับวัคซีนชนิดใดมาก่อนเลย และมีอายุเกินกว่า 60 ปีขึ้นไป เป้าหมายต่อมา คือ กลุ่มเด็กอายุ 12–18 ปี ซึ่งอยู่ในกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่ม ที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบ หืด โรคหัวใจ หลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง รวมถึงเด็กที่ป่วยเป็นดาวน์ซินโดรมด้วย นอกจากนี้ยังจะฉีดให้แก่สตรีที่ตั้งครรภ์และมีอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไปด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนไฟเซอร์และอยู่ในกลุ่มเป้าหมายตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น ขอให้เตรียมนำบัตรประจำตัวประชาชนไปติดต่อขอลงทะเบียนได้ที่ โรงพยาบาลประจำอำเภอทุกแห่งในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งทุกโรงพยาบาลใน จ.ฉะเชิงเทรา กำลังเร่งทยอยฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตามที่ได้รับจัดสรรมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากวัคซีนไฟเซอร์แล้วยังมีการให้บริการฉีดวัคซีนชนิดอื่นๆ ด้วย ทั้งซิโนแวค และ แอสตร้าเซนเนก้า

ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ฉะเชิงเทรา ยังได้มอบหมายให้ทางสำนักงานสาธารณสุข จ.ฉะเชิงเทรา ทำการสำรวจกลุ่มสตรีตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ไว้ด้วยว่า มีจำนวนเท่าใด เพื่อรอรับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ รวมถึงวัคซีนทุกชนิดที่จะได้รับการจัดสรรมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม เกี่ยวกับข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ไว้ หากเมื่อได้รับวัคซีนมาแล้วจะได้รีบนำมาให้บริการแก่ประชาชนได้อย่างรวดเร็ว พ.ญ.สมบัติ ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon