คลัสเตอร์ใหม่ เด็กกำพร้าวัดสระแก้ว ป่วยโควิด 184 คน อายุน้อยสุดเพียง 2 ขวบ

อ่างทองพบคลัสเตอร์ใหม่ เด็กกำพร้าวัดสระแก้ว ป่วยโควิด 184 คน อายุน้อยสุดเพียง 2 ขวบ เสี่ยงสูงอีก 172 คน

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่วัดสระแก้ว ต.บางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ภายหลังพบเด็กป่วยจนส่งโรงพยาบาล ผลตรวจเป็นบบวก เจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลป่าโมก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอป่าโมก เข้าตรวจคัดกรองเด็กภายในหอพักของวัดสระแก้ว เพื่อทำการคัดกรองผู้ป่วยโควิด

โดยนายกิตติภัทร์ ศรีเตโชภาส สาธารณสุขอำเภอป่าโมก เปิดเผยว่า หลังพบมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดกับเด็กที่พักอาศัยภายในหอพักวัดสระแก้ว เบื้องต้นพบเด็กเป็นผลบวก 17 คน จึงเร่งนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจคัดกรองภายในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าและยากจนวัดสระแก้ว ซึ่งมีเด็กอยู่ในความดูแลเกือบ 2,000 คน โดยเริ่มแรกพบเด็กในหอพักชายไม่สบาย 2 คน จึงพาไปหาหมอยัง รพ.สต.บางเสด็จ ซึ่งเจ้าหน้าที่สงสัยว่าอาจเป็นไข้เลือดออก จึงส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลป่าโมก ต่อมาได้มีการตรวจตามกระบวนการ พบว่าเด็กติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่จึงประสานมายังวัดสระแก้ว เพื่อขอเข้าตรวจเด็กกลุ่มเสี่ยงภายในหอพัก เพื่อคัดกรองเด็กเพิ่มเติม

โดยเร่งเข้าตรวจเด็กที่มีอาการทางเดินหายใจ มีไข้ ไอ เป็นหวัด ครั้งตรวจคัดกรองกว่า 100 คน พบ 17 คน จึงนำไปตรวจที่โรงพยาบาลป่าโมก พบเป็นผลบวกเพิ่มอีก 14 คน การตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กที่อยู่หอพักชาย พบโดยใช้ตรวจชุด ATK เป็นผลบวก จำนวน 184 คน จากทั้งหมด 334 คน และได้ส่งตัวตรวจยืนยันผลด้วย RT-PCR ที่โรงพยาบาลป่าโมก ผลตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 162 คน พระสงฆ์ 1 รูป ครู 2 คน เจ้าหน้าที่ในสถานสงเคราะห์ ที่ดูแลเด็ก จำนวน 6 คน เด็ก จำนวน 153 คน สำหรับเด็กที่ตรวจพบเชื้อนั้นมีอายุน้อยสุดคือเพียง 2 ขวบเท่านั้น

สำหรับเด็กที่กักตัวนั้น ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 172 คน จะมีการตรวจซ้ำ ในอีก 1 สัปดาห์ และมีการกักตัว โดยแบ่งสถานที่ ภายในหอพัก และอาคารเรียน ห้ามเข้าออก และมีเจ้าหน้าที่ควบคุม อย่างเข้มงวดตลอด 24 ชม. ส่วนผู้ที่ติดเชื้อได้นำเข้าสู่ระบบทำการรักษา ที่โรงพยาบาลป่าโมกและโรงพยาบาลสนาม ตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ต่อไป

สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อจังหวัดอ่างทอง ล่าสุดวันที่ 17 กันยายน 2564 จังหวัดอ่างทองพบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่จำนวน 229 ราย รวมระลอกเดือนเมษายน พบผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมทั้งหมด 9,472 ราย เสียชีวิตรายใหม่ 0 ราย เสียชีวิตสะสม 116 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ระบบเลือกตั้ง ผ่าน ”บัตร 2 ใบ” รูปธรรม การประนอม การเมือง
บทความถัดไปสุชาติ สั่งทำแผน จ้างแรงงานไทยวุฒิไม่เกินม.6 ทดแทนนำเข้าต่างด้าว ลงทะเบียนกว่า 1.1 แสนคน