คลัสเตอร์ตลาดสุรนารีลาม 4 ตลาดเขตเมือง กระจาย 14 อำเภอ ป่วย 387 ราย จ่อเชือดละเลยคำสั่งศบค.

คลัสเตอร์ตลาดสุรนารีโคราช ลาม 4 ตลาดเขตเมือง กระจาย 14 อำเภอ ป่วย 387 ราย จ่อเชือดละเลยคำสั่งศบค. ด้านรองผู้ว่าฯจี้ตรวจใบอนุญาต

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 กันยายน ที่ห้องประชุมสำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา นายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 272 ราย เป็นผู้ป่วยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 7 ราย และการสัมผัสผู้ป่วย 265 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 23,693 ราย รักษาหาย 20,602 ราย ยังรักษาอยู่ 2,926 ราย เสียชีวิตรายใหม่ 1 ราย เป็นหญิงอายุ 80 ปี ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง ประวัติสัมผัสผู้ป่วย มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันโลหิตสูงและโรคไต เสียชีวิตสะสม 165 ราย

ความคืบหน้าการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของ คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี หรือชื่อเดิมตลาดสุรนคร เมืองใหม่ ซึ่งเป็นตลาดกลางซื้อขายผักผลไม้ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ผู้ที่ประวัติเชื่อมโยงทั้งผู้ค้าและประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภค บริโภครวมทั้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตื่นตัวเข้ารับการตรวจหาเชื้อ RT-PCR ตามโรงพยาบาลต่างๆ

ล่าสุดพบเชื้อลุกลามขยาย วง 1 ผู้ค้าในตลาดสุรนารีและตลาดสดในท้องถิ่น 255 ราย วง 2 ผู้มีอาการป่วยเดินทางไปรักษา 84 ราย วง 3 เป็นบุคคลในครอบครัวและมีกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน 48 ราย รวมป่วยสะสม 387 ราย กระจายในพื้นที่ 14 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.พิมาย อ.สีคิ้ว อ.ด่านขุนทด อ.ขามทะเลสอ อ.หนองบุญมาก อ.โนนไทย อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ห้วยแถลง อ.โนนสูง อ.ขามสะแกแสง อ.พระทองคำ อ.วังน้ำเขียวและ อ.ปักธงชัย ส่วนตลาดสดในพื้นที่ อ.เมือง พบผู้ค้าติดเชื้อที่ตลาดเทิดไท (ตาลคู่) ต.สุรนารี 3 ราย ตลาดใหม่แม่กิมเฮง 1 ราย ตลาดประปา 2 ราย และตลาดย่าโม 5 ราย ล่าสุดรับแจ้งเมื่อช่วงสายเป็นแม่ค้าขายหมาก ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง

นายศักดิ์สิทธิ์เปิดเผยว่า ขณะนี้คลัสเตอร์ตลาดสุรนารีได้เชื้อแพร่กระจายเหมือนผึ้งแตกรัง แต่ข้อมูลผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงสูง เจ้าของตลาดเอกชนอ้างไม่ได้เข้มงวดการลงทะเบียนผ่านแอพพ์ไทยชนะ มีเพียงจำนวนรถและหมายเลขทะเบียนที่เข้าตลาดเฉลี่ยวันละ 402 คัน เทศบาลนคร (ทน.) ต้องเร่งรวบรวมข้อมูลรายชื่อให้มากและเร็วที่สุดเพื่อตรวจหาเชื้อเชิงรุก วันแรกที่ปิดตลาด ผู้ค้าอ้างผักผลไม้สต๊อกไว้จะเน่าเสีย เราได้ผ่อนปรน แต่เวลาผ่านมา 7 วัน ก็ยังทำกันอีก อ้างตรวจไม่พบเชื้อ ผู้ค้าถือเป็นกลุ่มเสี่ยงควรกักตัวจนกว่าจะปลอดเชื้อไม่กระจายออกไปค้าขายพื้นที่อื่น ต้องเข้าใจสถานการณ์และให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการด้วย

ทั้งนี้ให้นิติกร สสจ.นครราชสีมา รวบรวมข้อมูลกรณีไม่ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเอาผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 รวมทั้งตลาดอื่นๆ โดยเฉพาะตลาดนัดต้องมีใบอนุญาตหรือขออนุญาตท้องถิ่นรวมทั้งให้ดำเนินมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แตงโม ถูกทักเริ่มคล้ายเปิ้ล ทำเปิ้ล ไอริณ โพสต์เทียบทันที ลั่นเหมือนตรงไหนเอาปากกามาวง
บทความถัดไปไม่ใช่เผลอ “แคะฟัน” แต่มันคือ แฟชั่นในงานประกาศรางวัลเอ็มมี !!!