ผอ.รพ.ศรีสะเกษ ลุยฉีดวัคซีนเชิงรุกให้กับกลุ่ม อายุเกิน 60 ปี

ศรีสะเกษ ผอ.รพ.ศรีสะเกษลุยฉีดวัคซีนเชิงรุกให้กับกลุ่ม อายุเกิน60 ปี ยอดผู้ป่วยติดเชื้อจากกลุ่มจังหวัดเสี่ยงลดลงแล้ว แต่มีผู้ป่วยหนัก 10 รายยังคงพักรักษาตัวอยู่ เตือนประชาชนให้สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ รพ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ ได้จัดตั้งชุดฉีดยาเคลื่อนที่เร็วในการออกตระเวนฉีดวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยที่มาเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาโรคต่าง ๆ ในกลุ่ม 608 คือ อายุเกิน 60 ปีขึ้นไป กลุ่มโรคทางเดินหัวใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้องรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน หญิงตั้งครรภ์

โดย นพ.ชลวิทย์ ได้นำคณะแพทย์ พยาบาล ออกตระเวนพบปะซักถามผู้ป่วยที่มานั่งรอพบแพทย์ตามห้องตรวจต่าง ๆ หากพบว่ามีผู้ป่วยอยู่ในกลุ่ม 608 ข้างต้น ก็จะสอบถามความสมัครใจว่า มีความประสงค์จะฉีดวัคซีนหรือไม่ หากผู้มาพบแพทย์มีความประสงค์จะฉีดวัคซีน ผอ.รพ.ศรีสะเกษ จะเข้าทำการฉีดวัคซีนให้ด้วยตนเองทันที พร้อมทั้งได้ชี้แจงให้ผู้มารอพบแพทย์ทุกคนให้ทราบถึงประโยชน์ของการฉีดวัคซีน หากพบว่ามีอาการผิดปกติ คณะแพทย์ พยาบาล รพ.ศรีสะเกษ ทุกคน พร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือดูแลอย่างเต็มที่ ปรากฏว่ามีบรรดาผู้มารอพบแพทย์และญาติในกลุ่ม 608 พากันมาเข้ารับการฉีดวัคซีนกันอย่างคึกคักมาก

นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ชุดนี้เป็นทีมฉีดวัคซีนในกลุ่ม 608 หมายความว่า คนที่อายุเกิน 60 ปี และอยู่ในกลุ่ม 7 โรค และหญิงมีครรภ์ ที่เรากำลังรณรงค์จะฉีดวัคซีนให้ครบตามเป้าหมาย ซึ่งเราได้วางเป้าหมายเอาไว้ 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ วันนี้เป็นวันแรกของการเริ่มรณรงค์การฉีดวัคซีน โดยผู้มารับบริการหรือญาติ ไม่ว่าจะเป็นอำเภอไหนก็ตาม ถ้าอยู่ในกลุ่ม 608 เราจะฉีดให้เลยในเข็มแรก ส่วนเข็มที่ 2 นั้นจะนัดหมายตามพื้นที่ที่เดินทางมา เช่น หากมาจาก อ.กันทรลักษ์ เข็ม 2 ก็จะฉีดที่ อ.กันทรลักษ์ได้เลย เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทุกจุดที่มาใน รพ.ศรีสะเกษ โดยวัคซีนที่ฉีดเข็มแรกนี้ จะเป็นการฉีดวัคซีนยี่ห้อซิโนแวค

ส่วนการฉีดเข็มที่ 2 จะเป็นการฉีดวัคซีนยี่ห้อแอสตร้าเซนเนก้า ให้ประชาชนกลุ่ม 608 ตนขอฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนทุกคนที่มารับบริการพบแพทย์ ที่ รพ.ศรีสะเกษ และเข้าหลักเกณฑ์ 608 ดังกล่าวข้างต้น สามารถแจ้งความจำนงได้เลย เราจะบริการฉีดวัคซีนให้ทันทีในเข็มแรก ส่วนเข็ม 2 จะไปฉีดยังพื้นที่ภูมิลำเนาที่ท่านอยู่เลย โดยทาง รพ.ศรีสะเกษ จะส่งข้อมูลไปให้ยัง รพ.อำเภอต่าง ๆ ต่อไป โดยทาง รพ.ศรีสะเกษ เปิดให้บริการฉีดวัคซีนกลุ่ม 608 เข็มที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. 64 ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30 – 16.00 น. ณ หน่วยบริการฉีดวัคซีน รพ.ศรีสะเกษ (ห้องกิจกรรมพิเศษ) สามารถแจ้งความประสงค์รับบริการฉีดวัคซีนที่หน้าห้องตรวจโรค หรือลงทะเบียนฉีดที่ห้องหมายเลข 33 งานประชาสัมพันธ์ รพ.ศรีสะเกษ โทร.045-611503 กด 0

นพ.ชลวิทย์ ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษเริ่มลดน้อยลงแล้ว ซึ่ง รพ.ศรีสะเกษ เป็น รพ.ศูนย์ ก็จะรับผู้ป่วยระดับ 3 – 4 ขึ้นไป เป็นกลุ่มที่อาการหนักเช่น ใส่ท่อช่วยหายใจ ใส่ท่อออกซิเจน ความดันสูง ตอนนี้ปริมาณคนไข้ก็เริ่มลดน้อยลงแล้ว แต่ว่าก็อย่าชะล่าใจ อย่างที่ตนได้บอกไปแล้วว่า ขณะนี้เริ่มมีการติดเชื้อภายในจังหวัดสูงขึ้น ซึ่งเราต้องมีมาตรการและดูแลตนเองอย่างดีที่สุด คือ ใส่แมสก์ เว้นระยะห่าง และล้างมือ รวมทั้งดูแลสุขภาพ ใครไปใครมาจากต่างจังหวัดก็ให้ระมัดระวัง ต้องคอยบอกกันเตือนกันด้วย ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่มีอาการหนักมากอยู่ใน รพ.ศรีสะเกษ

ขณะนี้ไม่เกิน 10 ราย ซึ่งแพทย์ พยาบาลทุกคนได้ให้การดูแลรักษาพยาบาลอย่างเต็มที่ ตอนนี้ รพ.สนามเราได้ปิดไว้ก่อน แต่ยังไม่ปิดสนิท เปิดรอไว้อยู่ หากมีการระบาดรอบต่อไป โดยยังมีคนไข้กลุ่มเสี่ยงอยู่ใน รพ.ศรีสะเกษ เดิม เราจะรับเฉพาะกลุ่มที่เป็นสีเหลือง และสีแดงเท่านั้น ซึ่งขณะนี้เป็นความห่วงใยของผู้มีความเชี่ยวชาญด้านวิชาการทางการแพทย์ คาดว่าเดือนตุลาคมนี้อาจจะมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้นมาอีกก็ได้ ฉะนั้น จึงขอฝากถึงประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคน จะต้องช่วยกันสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ จะช่วยป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ็นไอเอเผยไทย ไต่อันดับดัชนีนวัตกรรมโลก ขยับขึ้นสู่อันดับ 43 จาก 132 ประเทศทั่วโลก
บทความถัดไปกองปราบ บุกจับบ่อนไก่พัทลุง ลอบเปิดไม่สนโควิด นักพนันนับร้อยวิ่งแตกกระเจิง