ทำสถิติฉีดวัคซีนทะลุล้านโดส ลุ้น ‘ศบค.’ 27 ก.ย. เคาะปลดล็อกเพิ่ม-ร่นเคอร์ฟิว

ทำสถิติฉีดวัคซีนทะลุล้านโดส ลุ้น ‘ศบค.’ 27 ก.ย. เคาะปลดล็อกเพิ่ม-ร่นเคอร์ฟิว

วันที่ 25 กันยายน รายงานข่าวแจ้งว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ได้ 1 ล้านคน ในวันที่ 24 กันยายน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันมหิดล ปรากฏว่าการบันทึกข้อมูล เฉพาะใน 12 เขตสุขภาพ เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 24 กันยายน มีการฉีดวัคซีนทั้งเข็มที่ 1 เข็ม 2 และเข็ม 3 รวม 1,153,477 โดส เป็นวันแรกที่ตัวเลขเกิน 1 ล้านโดส นับตั้งแต่เริ่มฉีดวัคซีนในประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์เป็นต้นมา ต้องรอดูว่าจากนี้ไปจะฉีดวัคซีนให้ได้อย่างต่ำวันละ 1 ล้านโดส ตามที่ สธ.ตั้งเป้าไว้หรือไม่

ส่วนการประชุม ศบค.ในวันที่ 27 กันยายนนี้ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นประธาน จะมีการพิจารณาข้อเสนอของ ศปก.ศบค.ที่ให้ขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน หรือถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน ปรับเวลาเคอร์ฟิวจากเดิมเวลา 21.00-04.00 น.ของรุ่งขึ้น ขยับเป็นเวลา 22.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น

รวมทั้งพิจารณาผ่อนคลาย 10 กิจการ/กิจกรรม ได้แก่ 1.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และวัยก่อนเรียน 2.ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดเอกชน ห้องสมุดชุมชน 3.พิพิธภัณฑ์ แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน 4.ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม หอศิลป์ 5.กีฬาในร่ม ในห้องที่มีระบบปรับอากาศ ฟิตเนส 6.ร้านทำเล็บ 7.ร้านสัก 8.ร้านนวด สปา เพื่อสุขภาพ 9.ธุรกิจโรงภาพยนตร์ ฉายภาพยนตร์ และ 10.การเล่นดนตรีในร้านอาหาร

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องมีการตรวจสอบและปรับปรุงระบบหมุนเวียนอากาศ และจัดสถานที่ให้เป็นไปตามมาตรการ COVID-Free Setting ก่อนเปิดบริการ ในส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า สถานที่กลุ่มกีฬากลางแจ้ง ที่ร่มโล่งแจ้ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก การซ้อมของนักกีฬาทีมชาติไทยทุกประเภท และร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ตลาดนัด ให้เฉพาะที่จำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค และขยายเวลาเปิดให้บริการไม่เกินเวลา 21.00 น. จากเดิมที่เปิดบริการได้ถึง 20.00 น.

อีกทั้งพิจารณาแนวทางการเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อโควิดน้อยมาก หรือพื้นที่สีฟ้า ส่วนการกำหนดรูปแบบการท่องเที่ยวขึ้นอยู่กับลักษณะและความพร้อมของพื้นที่สีฟ้า คือการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งจังหวัด รวมถึงการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งอำเภอ ตำบล หรือหมู่บ้าน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์ ขอบคุณคนไทย ร่วมใจฉีดวัคซีนถวายเป็นพระราชกุศล วันเดียวทะลุ 1.2 ล้านโดส
บทความถัดไป‘สมศักดิ์-ไผ่’ จัดเต็ม ส.ส.แห่ต้อนรับ ‘นายกฯ’ ตรวจงานสุโขทัยพรุ่งนี้