เครือมติชน-BEM ร่วมด้วยพันธมิตร มอบ ‘PETE เปลปกป้อง’ แก่ รพ.จุฬาภรณ์ ช่วยด่านหน้ารับมือโควิด

เครือมติชน-BEM ร่วมด้วยพันธมิตร มอบ “PETE เปลปกป้อง” แก่ รพ.จุฬาภรณ์ ช่วยด่านหน้ารับมือโควิด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 กันยายน ที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ผู้บริหาร บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นำโดย น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ น.ส.สุดารัตน์ วันเพ็ญ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาดและโฆษณา นายอัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ดร.ศราวุธ เลิศพลังสันติ หัวหน้าทีมนักวิจัย PETE เปลปกป้อง ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ร่วมด้วยนางอรัญญา นามวงศ์ บริษัท บีแอนด์บี อินเตอร์ กรุ๊ป 2004 จำกัด นำโดย น.ส.วนิดา ตรงดี และนายกะรัส โกมลฐิติ กรรมการผู้จัดการ และนายชิษณุพงศ์ ตรงดี ประธานกรรมการ บริษัท ตรงดี Thailand จำกัด ร่วมมอบ “PETE เปลปกป้อง” เปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ จำนวน 2 ตัว แก่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โดยมี ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รับมอบ

ศ.นพ.นิธิ เผยว่า รพ.จุฬาภรณ์เตรียมการรับมือโควิดระบาดตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งตั้งแต่เดือนเมษายน-กันยายน มีผู้เข้ารับบริการตรวจคัดกรองหาการติดเชื้อโควิดที่ รพ. 24,139 ราย มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCR 2,428 ราย

เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวอีกว่า รพ.จุฬาภรณ์ได้ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด 2 รูปแบบคือ เปิดบริการคลินิกผู้ป่วยนอก มีผู้เข้ารับบริการตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-กันยายน วันละ 60-70 ราย สูงสุดวันละ 120 ราย มีการดูแลผู้ป่วยแบบโฮม ไอโซเลชั่น พร้อมติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนอีกรูปแบบคือการให้บริการหอผู้ป่วยโควิด ซึ่ง รพ.จุฬาภรณ์ได้ปรับปรุงระบบอากาศภายในหอผู้ป่วยศูนย์การแพทย์จุฬาภรณ์เฉลิมพระเกียรติให้เป็นห้องความดันลบ รองรับผู้ป่วยสูงสุด 30 เตียง นอกจากนี้ ยังมีศูนย์โรคไตสู้ภัยโควิด รองรับผู้ติดเชื้อที่มีภาวะโรคไตเรื้อรัง ซึ่งส่วนมากจะถูกปฏิเสธทั้งการเข้ารับการรักษาโควิด และการรักษาโรคไตที่มีอยู่เดิม หรือไม่สามารถหาที่ฟอกไตได้ ทาง รพ. จึงได้จัดบริการสำหรับผู้ป่วยล้างไตโควิดอีก 4 เตียง

“ส่วนเปลความดันลบนั้นมีประโยชน์มากในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด รวมทั้งผู้ป่วยโรคติดต่อทางเดินหายใจรุนแรง สามารถป้องกันการแพร่เชื้อสู่บุคลากรทางการแพทย์และบุคคลทั่วไปที่อยู่ในเส้นทางเคลื่อนย้าย และยังเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ป่วยอีกด้วย ปัจจุบัน รพ. มีเปลความดันลบเพียง 1 ตัว ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ การได้รับมอบเปลปกป้องเพิ่มอีก 2 ตัวครั้งนี้ จะช่วยให้ รพ. รับมือกับสถานการณ์โควิดได้ดียิ่งขึ้น” เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า PETE เปลปกป้อง ที่พัฒนาโดย MTEC ภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เป็นส่วนสำคัญของมหกรรมสุขภาพออนไลน์ครั้งสำคัญแห่งปี “Healthcare 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน ที่เครือมติชนและพันธมิตรชั้นนำจัดขึ้น เมื่อวันที่ 18-22 สิงหาคมที่ผ่านมา

ในงานดังกล่าว เครือมติชนและ BEM ได้สนับสนุุนการมอบ PETE เปลปกป้อง จำนวน 10 ตัว รวมมูลค่า 2.5 ล้านบาท แก่ รพ. 5 แห่ง แห่งละ 2 ตัว ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รพ.สนามธรรมศาสตร์ รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ รพ.จุฬาภรณ์ ซึ่งส่งมอบแก่ รพ.ทุกแห่งแล้วเรียบร้อย

กรรมการผู้จัดการเครือมติชน กล่าวระหว่างจัดงาน “Healthcare 2021 วัคซีนประเทศไทย” ว่า เปลความดันลบเป็นหนึ่งในอุปกรณ์จำเป็นของบุคลากรทางการแพทย์ เพราะช่วยลดความเสี่ยงในการขนย้ายผู้ป่วย ช่วยลดความตึงเครียดระหว่างปฏิบัติงาน เครือมติชนและ BEM เห็นตรงกันว่าในวิกฤตโควิด ต้องช่วยเหลือคนไทยให้มากที่สุดด้วยนวัตกรรมของคนไทย จึงสนับสนุน PETE เปลปกป้อง ที่นอกจากช่วยด่านหน้าแล้ว ยังทำให้การวินิจฉัยโรคเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะสะดวกในการเคลื่อนย้ายเข้าเครื่องเอกซเรย์โดยไม่ต้องเปลี่ยนเปล

ด้านรองกรรมการผู้จัดการ BEM กล่าวในงาน “Healthcare 2021 วัคซีนประเทศไทย” ด้วยเช่นกันว่า วิกฤตโควิดเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายมาก การนำนวัตกรรมมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมวงกว้างจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง และพร้อมร่วมมือกับเครือมติชน เพื่อส่งมอบ PETE เปลปกป้อง ให้ รพ. ได้นำไปใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไทยเบฟ’ มุ่งมั่นสู่ PASSION 2025 เจ้าตลาดธุรกิจเครื่องดื่มในอาเซียน โชว์กำไร 9 เดือน 3.6 หมื่นล้าน
บทความถัดไปเปิดนาทีรถตู้ ‘นายกฯ’ ถูกป้าเป้า-มวลชน รุมต้อนรับด้วยน้ำปลาร้าที่ท่าน้ำนนท์ (คลิป)