กทม.เร่งฉีดวัคซีนโควิดกลุ่มสูงวัย-ผู้ป่วยติดเตียงต่อเนื่อง

กทม.เร่งฉีดวัคซีนโควิดกลุ่มสูงวัย-ผู้ป่วยติดเตียงต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กทม.ได้เร่งดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง จากข้อมูลการให้บริการวัคซีนกลุ่มดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.- วันที่ 5 ต.ค.64 ปรากฏว่ามีผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงลงทะเบียนขอรับวัคซีน จำนวน 8,762 ราย เจ้าหน้าที่ได้ประสานยืนยันการรับวัคซีนครบทุกรายแล้ว แต่พบว่ามีผู้เข้าเกณฑ์ได้รับวัคซีน จำนวน 4,796 ราย และเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว 3,918 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างรอเข้ารับวัคซีน

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ผู้ที่ประเมินแล้วแต่ไม่เข้าเกณฑ์การรับวัคซีน ได้แก่ ผู้เคยได้รับวัคซีนจากหน่วยงานอื่นแล้ว ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วง 3 เดือน อยู่นอกเขตพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ในเขตรับผิดชอบศูนย์บริการสาธารณสุขอื่น ติดต่อไม่ได้ ปฏิเสธการรับวัคซีน ลงทะเบียนช้า และอื่นๆ เช่น อายุต่ำกว่าเกณฑ์ และไม่มีภาวะติดบ้านติดเตียงหรือพิการ เป็นต้น

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา กทม.ได้มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ได้รับวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯจากหน่วยฉีดทุกสังกัด ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-วันที่ 7 ต.ค.64 ข้อมูลจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ระบุว่าในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้อายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 1,532,226 คน ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว 1,131,207 คน คิดเป็นร้อยละ 73.82

“กทม.จึงขอให้บ้านที่มีผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนประสานขอรับวัคซีนโควิด-19 ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือประสานผ่านสำนักงานเขตพื้นที่ได้อีกช่องทางหนึ่งเพื่อนัดหมายรับวัคซีนต่อไป” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นับถอยหลัง 86 วัน สู่เป้าหมายฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส ภายในปีนี้
บทความถัดไปทะลุฟ้า ซัด ‘ศรีสุวรรณ’ งอแงเป็นเด็ก ตอกกลับ ‘ย่ำยีธงชาติ’ กปปส.หรือเปล่า-เอาผิดยัง?