ที่ปรึกษาแพทย์ชนบทชี้ เมืองคอนยอดโควิดเพิ่มต่อเนื่อง ไม่ต่างจากชายแดนใต้ แนะใช้ 3 มาตรการเร่งด่วน

‘หมออารักษ์’ ชี้เมืองตอนติดเชื้อเพิ่ม ไม่ต่างจาก 4 จชต.ใต้ แนะทางออกจังหวัดเร่งใช้ 3 มาตรการด่วน ก่อนตัวเลขขึ้นสูงกว่านี้

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชรายงานสถานการณ์โรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ระลอกเมษายน) พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 665 คน แยกเป็น ผู้ป่วยในจังหวัด 651 ราย ติดเชื้อจากต่างจังหวัดเข้ารับการรักษา 9 ราย เรือนจำ 5 ราย ถือว่าเป็นยอดสูงสุดตั้งแต่มีการระบาด และมีแนวโน้มจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลังมีการตรวจเชิงรุกมากขึ้น

นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล ในฐานะที่ปรึกษาแพทย์ชนบท ออกมากล่าวถึงการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในพื้นที่นครศรีธรรมราช ว่าอัตราการระบาดในพื้นที่นครศรีธรรมราชไม่ได้แตกต่างจากสามจังหวัดชายแดนในภาคใต้ ซึ่งจังหวัดจะต้องเร่งระดมพละกำลังในการหยุดการระบาดให้เร็วที่สุด โดยใช้มาตราการณ์เร่งด่วน 3 ประการ ซึ่งผู้มีอำนาจเองก็ต้องตอบรับและดำเนินการอย่างจริงจังด้วย คือ 1.การเร่งฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด มองว่าสัดส่วนในการรับวัคซีนยังน้อยมาก ไม่ถึง 40 เปอร์เซ็น ในประชากรเป้าหมาย ซึ่งต้องขอสนับสนุนวัคซีนจากส่วนกลางให้มากขึ้นเหมือนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

นายแพทย์อารักษ์กล่าวว่า 2.ต้องเร่งคัดกรองผู้ติดเชื้อออกมาให้เร็วที่สุดและได้มากที่สุด อย่าไปกังวลกับตัวเลข ถ้าไม่เร่งคัดกรองจะทำให้การติดเชื้อระบาดไปในกลุ่มผู้เสี่ยงสูงจะทำให้การเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ผู้ติดเชื้อมากขึ้น เพราะอัตราการติดเชื้อรุนแรงยังมีเปอร์เซ็นต์สูงอยู่ และเร่งตั้งศูนย์กักตัวผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลสนาม ศูนย์พักรอ หรืออื่นๆ เพื่อแยกผู้ป่วยออกมา 3.ต้องล็อกดาวน์เป็นพื้นที่ ชุมชน เป็นหมู่บ้าน ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวทั้งจังหวัด หรืออำเภอ เพราะจะไปกระทบกับวิถีชีวิตของผู้คนทั่วไป แต่การปิดระยะสั้นๆ ไม่ว่า 5 วัน 10 วัน ซึ่งไม่จำเป็นต้อง 14 วัน แต่ต้องมีการทำกันจริงๆ ได้รับความร่วมมือทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่

“โรงพยาบาลสิชลเองก็ได้สนับสนุนจังหวัดมาโดยตลอด ทั้งแพทย์ พยาบาล อีกทั้งเปิดรับผู้ป่วยจากต่างพื้นที่ ขณะนี้วันละ 400 กว่าคนมาหลายวันแล้ว เพราะในพื้นที่เองไม่มีการระบาดคลัสเตอร์ใหญ่ๆ เลย ดังนั้น ภารกิจเกือบทั้งหมดจึงเป็นการรับผู้ป่วยจากพื้นที่อื่นเข้ามา และการส่งเจ้าหน้าที่สนับสนุนการคัดกรองให้กับจุดเสี่ยงเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง” นายแพทย์อารักษ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดคืนที่ผ่านมาพบว่าในเขตพื้นที่อำเภอเมือง นายวิทยา เขียวรอด นายอำเภอเมือง สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง พร้อม สมาชิก อส.อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชปฏิบัติภารกิจในพื้นที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ต.มะม่วงสองต้น ต.โพธิ์เสด็จ ต.นาเคียน จับกุมนายกัฐติพงศ์ ธรฤทธิ์ อายุ 30 ปี โดยกล่าวหาว่าออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 23.00-03.00 น.ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่มีเหตุจำเป็นหรือได้รับการยกเว้น หรือได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ดำเนินการตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon