มาแน่! ‘โมเดอร์นา’ 5.6 แสนโดส ถึงไทย 1 พ.ย. พร้อมปักเข็ม 9 พ.ย.นี้

มาแน่! ‘โมเดอร์นา’ 5.6 แสนโดส ถึงไทย 1 พ.ย. พร้อมปักเข็ม 9 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาล (รพ.) เอกชน เปิดเผยว่า เป็นที่ยืนยันแล้วว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทางเลือก ยี่ห้อโมเดอร์นาล็อตแรกจะเข้ามาถึงประเทศไทย ในเช้าวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เวลา 06.00 น. จำนวน 560,200 โดส จากนั้นจะมีการสุ่มตัวอย่างไปตรวจสอบคุณภาพรุ่นการผลิต (Lot release) ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งจะใช้เวลาในการตรวจประมาณ 3-5 วัน เมื่อผ่านการตรวจและรับรองแล้ว จึงจะมีการกรจายไปยัง รพ.เอกชน ตามสัดส่วนที่กำหนดกันไว้

“ส่วนจะเริ่มฉีดให้ประชาชนเมื่อไรนั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมของสถานพยาบาลนั้นๆ ที่จะทำการนัดหมายกับประชาชนเอาไว้แล้ว ซึ่งขณะนี้แต่ละโรงพยาบาลมีการเตรียมความพร้อมในการฉีดให้กับประชาชนที่สั่งจองเอาไว้แล้ว เบื้องต้นคือ วันที่ 9 พฤศจิกายนนี้” นพ.เฉลิม กล่าวและว่า จากนี้ไปวัคซีนโมเดอร์นาจะทยอยเข้ามาในประเทศไทยเรื่อยๆ นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ จนครบ 1.9 ล้านโดส ส่วนที่เหลือเข้ามาในช่วงไตรมาส 1 ของปี 2565

ด้าน นพ.สุรินทร์ ประสิทธิ์หิรัญ ประธานกรรมการบริหาร รพ.ราชธานี กล่าวว่า เบื้องต้นยืนยันว่าวัคซีนโมเดอร์นาจะเข้าถึงไทยวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้อย่างแน่นอน เท่าที่ทราบจากสมาคม รพ.เอกชน แจ้งมาว่าได้ทำหนังสือถึงท่าอากาศยานสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเข้ารับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ส่วนการกระจายให้แต่ละ รพ.เอกชน ที่สั่งซื้อไป ก็จะแบ่งตามสัดส่วนซึ่งค่อนข้างมีความยุติธรรม
“อย่างไรก็ตาม ทาง รพ.ของผมได้เตรียมระบบเปิดนัดวันฉีดไว้แล้ว เพียงแต่ต้องรอว่าเมื่อวัคซีนมาถึงไทย เข้าสู่การตรวจสอบคุณภาพจากกรมวิทยาศาสตร์ฯ แล้วจะพร้อมส่งมาถึง รพ.แต่ละแห่งวันไหน” นพ.สุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon