โวยติดโควิดทั้งหมู่บ้าน ไร้ จนท.เหลียวแล หาสมุนไพรกินเอง ขณะที่ผู้ป่วยล้นเตียงกว่า 2.6 พันราย

โวยติดโควิดทั้งหมู่บ้าน ไร้ จนท.เหลียวแล หาสมุนไพรกินเอง ขณะที่ผู้ป่วยล้นเตียงกว่า 2.6 พันราย

สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่ภาคใต้ยังรุนแรงต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ จ.ปัตตานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงพบผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่ 400-600 ต่อเนื่อง ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่ 559 ราย ปัจจุบันมีผู้ป่วยสะสม 36,801 ราย รักษาหาย 21,645 ราย และเสียชีวิตสะสม 369 ราย ขณะที่จำนวนเตียงผู้ป่วยภายในโรงพยาบาลสนาม ปัตตานีทั้งหมดล้นทั้ง 11 แห่ง ต้องเพิ่ม รพ.สนามอีก 1 แห่ง เพราะรับผู้ป่วยไม่เพียงพอ มีผู้ป่วยล้นเตียงอยู่ 2,698 ราย

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปัตตานี ได้ออกคำสั่งเคอร์ฟิวต่อเพื่อควบคุมผู้คนเดินทางเข้าออก และเร่งรัดให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการหยุดยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 ตรวจหาเชื้อเชิงรุก เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษา และปิดพื้นที่เสี่ยง 49 หมู่บ้าน เพื่อสอบสวนและควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัด โดยพิจารณาวันต่อวัน
ส่วนที่ จ.นราธิวาส พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 295 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยสะสม 36,352 ราย เสียชีวิตสะสม 367 ราย เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาสและสาธารณสุขอำเภอ พร้อมด้วย   อสม.ประจำ อ.เมืองนราธิวาส ลงพื้นที่ตรวจเอทีเคเชิงรุกให้กับประชาชน ผู้ประกอบการร้านค้าในเขตพื้นที่ อ.เมืองนราธิวาส

ส่วนที่ จ.ตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระศักดิ์ ปราบโรค อายุ 50 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 บ้านควนร้อน ต.บางสัก อ.กันตัง และชาวบ้านหลายหลังคาเรือนเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลตรวจเป็นบวก แต่ยังไม่ได้รับการรักษาและขาดยารักษามาเป็นเวลาร่วม 7 วันแล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้แจ้งให้รอการติดต่อกลับมาเท่านั้น ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวมีประชากรกว่า 400 ครัวเรือน มีเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันประมาณ 30 ราย บางหลังคาเรือนเป็นผู้ป่วยยืนยันทั้งบ้าน คนในหมู่บ้านอาศัยเพียงยาสมุนไพรรักษาอาการเบื้องต้น

Advertisement

นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ตอนนี้ทางครอบครัวไม่ได้รับยารักษาเลย มีแต่คนผลัดกันไปผลัดกันมา ล่าสุดผลัดอีก 3 วัน พวกตนขอเพียงยามารักษากันเองป้องกันไม่ให้เชื้อลงปอด เพราะเป็นห่วงคนแก่สงสัยต้องรอให้ตายหรือชักตายก่อนหรือเปล่าไม่รู้ ไม่รู้หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่ถูกลืมหรือไม่ ถึงได้ไม่มีใครสนใจเลย ชาวบ้านที่ติดเชื้อและรู้ผลเป็นเวลา 7-8 วันมาแล้ว แต่ก็ไม่มีใครมารับไปรักษา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image