‘อนุทิน’ รอพ้น 16 ธ.ค. ปมผ่อนผันให้นทท.เข้าไทยทำATK วอนอย่าด้อยค่าวัคซีนทุกชนิด

‘อนุทิน’ รอพ้น 16 ธ.ค. ปมผ่อนผันให้ นทท.เข้าไทยทำ ATK วอนอย่าด้อยค่าวัคซีนทุกชนิด เหตุช่วยชีวิต ปชช.ได้หมด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ว่าไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เป็นเพียงการสรุปที่นายกฯสั่งการใน ศบค.ว่าจะปฏิบัติอย่างไรให้รวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีการเสนอให้ยกเลิกการตรวจโดย RT-PCR ให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย และใช้วิธีการตรวจ ATK แทน เพื่อลดระยะเวลาการรอผล นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้เบื้องต้นเรื่องการใช้ ATK ต้องรอให้พ้น วันที่ 16 ธันวาคมไปก่อน ทุกอย่างเราพยายามผ่อนคลายเพื่อให้เกิดความสะดวกมากที่สุด แต่เราก็ไม่ละเลย ความปลอดภัยของประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด

เมื่อถามถึงการผ่อนคลายมาตรการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีการเลื่อนไปเป็นปีหน้า นายอนุทิน กล่าวว่า เราประเมินและอยากให้ทุกอย่างสมูธไปถึงสิ้นปี ต้องคอยดูความเป็นไป เพราะเราเพิ่งเปิดประเทศมา 10 กว่าวันก็ต้องไม่ประมาท ตรงไหนผ่อนคลายได้ก็ทำอยู่แล้ว ส่วนการขายแอลกอฮอล์ในพื้นที่สีฟ้า เรามีมาตรการอยู่แล้ว ส่วนที่มีนักท่องเที่ยวอยากให้มีการขายแอลกอฮอล์ในโรงแรมด้วยนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ก็ผ่อนคลายไปมากแล้ว เราก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ได้ปรับตัวและสร้างความพร้อม เราต้องการเป็นผู้ให้บริการไม่ใช่ผู้ควบคุม เป็นผู้สนับสนุนให้ทุกอย่างมันไปได้

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเดินทางไปร่วมประชุมกับองค์การอนามัยโลกที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งยังไม่อนุญาตให้ผู้ที่ฉีดซิโนแวค 2 เข็มเข้าประเทศ ทำให้มีกระแสในโซเชียลว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้อยค่าซิโนแวค นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ว่ากันไปเรื่อย ตอนนี้บางประเทศเขาก็ยังไม่ได้รับซิโนแวค เขาก็ทยอยรับ ซึ่งเราจะต้องไปประชุมในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ก็คิดว่าเขาอาจจะยังไม่รับ ดังนั้นเราก็ต้องฉีดแอสตร้าเซนเนก้าให้ครบ 2 เข็มเพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่ไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์แล้วไม่ต้องกักตัว สามารถทำงานได้เลย ก็เท่านี้เองไม่มีอะไร ทั้งนี้ใครที่มาบ้านเราก็ต้องทำแบบนี้เช่นกัน เช่น เขาฉีดวัคซีนยี่ห้ออื่นที่เรายังไม่ยอมรับ เราก็ต้องบอกเขาว่าถือว่าคุณยังไม่ได้ฉีด ก็ต้องไปกักตัว 7 วัน ดังนั้น ขออย่าไปด้อยค่าวัคซีนทุกชนิด เพราะตอนนี้วัคซีนทุกชนิดช่วยชีวิตประชาชนได้หมด ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวค ซิโนฟาร์ม แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ ซึ่งคนที่ได้รับวัคซีนเหล่านี้ แม้ว่าจะมีการติดเชื้อหรือป่วย ทุกคนก็จะไม่มีอาการหนักหรือเสียชีวิต

เมื่อถามว่า ฉีดครบ 4 เข็มแล้ว สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้เลยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ใช่ ก็แค่แจ้งว่าจะเดินทางไปประเทศไหน ทั้งนี้หากไม่จำเป็นก็คงไม่มีใครอยากฉีดวัคซีนเยอะ เพราะภูมิเยอะไปก็ไม่ดี ทุกอย่างก็มีข้อกำหนดอยู่ ยกเว้นจำเป็นจริงๆ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องทำตามนั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image