คาด “โอไมครอน” ถล่มตลาดหุ้น-น้ำมันต่อเนื่อง หลังทำราคาน้ำมันดิบลดกว่า 10 ดอลลาร์

AFP

คาด “โอไมครอน” ถล่มตลาดหุ้น-น้ำมันต่อเนื่อง หลังทำราคาน้ำมันดิบลดกว่า 10 ดอลลาร์

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนระบุว่า สถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ โอไมครอน ที่แพร่ออกไปในหลายประเทศในยุโรปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้หลายประเทศออกมาตรการห้ามการเดินทางจากหลายชาติในบริเวณทวีปแอฟริกาตอนใต้ อาจก่อให้เกิดแรงกดดันต่อทั้งตลาดหุ้นและตลาดน้ำมันดิบโลกต่อเนื่อง แม้ว่าบรรดาผู้เชี่ยวชาญยังไม่แน่ใจว่า โอไมครอนจะก่อให้เกิดอาการป่วยรุนแรงกว่าเชื้อกลายพันธุ์อื่นๆ หรือไม่ แต่เชื่อว่า โอไมครอน สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าเชื้อกลายพันธุ์ที่มีก่อนหน้านี้ทั้งหมด

รายงานข่าวระบุว่า ตลาดเงินทั่วโลกเผชิญการเทขายอย่างหนักในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มสายการบินและหุ้นที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการเดินทางท่องเที่ยวอื่นๆ หลังจากนักลงทุนวิตกว่า การแพร่ระบาดของโอไมครอนจะทำให้เศรษฐกิจที่กำลังจะฟื้นหยุดชะงักลงอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นดาวโจนส์ร่วงหนักกว่า 900 จุดเมื่อปิดตลาดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนราคาน้ำมันดิบ ดับเบิลยูทีไอ ร่วงลงถึง 13.06 เปอร์เซ็นต์ หรือ 10.24 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 68.15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งถือว่าเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2020 เป็นต้นมา เช่นเดียวกับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ซึ่งร่วงลงมา 11.55 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 72.72 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

รอยเตอร์ระบุว่า ตลาดหุ้นในย่านอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งเปิดซื้อขายในวันอาทิตย์ ร่วงลงอย่างหนักในช่วงแรกของการซื้อขาย โดยดัชนีหุ้นซาอุดี ร่วงลงหนักที่สุดในวันเดียวในรอบ 2 ปี

รายงานข่าวระบุว่า ประเทศที่ประกาศใช้มาตรการแรงที่สุดเพื่อป้องกันเชื้อโอไมครอน คือ อิสราเอล ที่เตรียมห้ามการเดินทางเข้าประเทศของบุคคลต่างชาติทั้งหมดเป็นเวลา 14 วัน โดยนายกรัฐมนตรี นาฟทาลี เบนเน็ท เตรียมยื่นเรื่องขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon