‘หมอธีระ’ จับตา ‘โอไมครอน’ แนะพบอะไรน่าสงสัยให้บอกทุกคนโดยเร็ว หวั่นเกิด ‘กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้’

‘หมอธีระ’ จับตา ‘โอไมครอน’ แนะพบอะไรน่าสงสัยให้บอกทุกคนโดยเร็ว หวั่นเกิด ‘กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้’

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุทางเฟซบุ๊กเทียบเคียงการดูแลผู้ป่วยกับสถานการณ์โควิด-19 ที่เมื่อหากเกิด “สิ่งน่าสงสัย” ให้แจ้งทุกคนทราบถึงข้อมูลที่มีอยู่ เพื่อการวางแผนดำเนินการในขั้นตอนต่อไปว่า เวลาดูแลผู้ป่วยแล้วตรวจพบอะไรแปลกๆ น่าสงสัย หรือมีความเป็นไปได้ว่าอาจไม่ดี ส่วนตัวแล้วจะรีบแจ้งผู้ป่วยให้ทราบรายละเอียดที่มีอยู่ เพื่อให้มีสติ รู้เท่าทันสถานการณ์ รู้โอกาสและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น รู้ถึงแผนการที่จะดำเนินการต่อไปว่าจะตรวจเชิงลึกอะไรบ้าง ใช้เวลาเท่าใด และอื่นๆ

รศ.นพ.ธีระกล่าวว่า เท่าที่ทำเวชปฏิบัติมาหลายสิบปี แนวทางข้างต้นก็ได้การตอบรับที่ดี เพราะทุกคนมีส่วนร่วมในการรับรู้ และตัดสินใจร่วมกัน ช่วงหนึ่งของชีวิตการทำงานด้านการสาธารณสุข การควบคุมป้องกันและดูแลเรื่องโรคเอดส์ การมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายก็ถือเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จในสังคมไทย

“ปัจจุบันเรื่องโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘โอไมครอน’ ก็ควรทำเช่นเดียวกัน การพบอะไรที่น่าสงสัย มีความเป็นไปได้ ก็ควรยก Red flag และบอกกล่าวเล่าแจ้งให้ทุกคนทราบถึงข้อมูลที่มี ที่สงสัย โดยเร็วที่สุดย่อมจะดีกว่า เฉกเช่นเดียวกับนานาประเทศที่มีรายงานทั้งเคสที่ยืนยันแล้ว และที่สงสัยหรือเป็นไปได้

“วิกฤตหนักๆ ระดับโลกเช่นนี้นั้นต้องระวังให้ดี และป้องกันไม่ให้เกิดปรากฏการณ์ ‘กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้'”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon