ชัยภูมิลามหนัก ป่วยพุ่ง 158 ราย ทำนิวไฮตั้งแต่ระบาดมา ปิดปั๊ม-ร้านสะดวกซื้อหลายอำเภอ

ชัยภูมิลามหนัก ป่วยพุ่ง 158 ราย ทำนิวไฮตั้งแต่ระบาดมา ปิดปั๊ม-ร้านสะดวกซื้อหลายอำเภอ

เมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ล่าสุดหลังช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ปี 2565 ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2564 – 29 มกราคม 2565 มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง วันนี้ (29 มกราคม) เพียงวันเดียวทำยอดพบผู้ป่วยทำนิวไฮสูงสุดตั้งแต่พบมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดมานานรอบเกือบ 3 ปี เพิ่มขึ้นเพียงวันเดียวรวม 158 ราย พบป่วยในจังหวัดสูงกว่า 145 ราย มาจากนอกจังหวัด 13 ราย

กระจายอยู่ในพื้นที่ 14 อำเภอ ที่ อ.เทพสถิต 52 ราย อ.เมืองชัยภูมิ 33 ราย อ.จัตุรัส 23 ราย อ.เกษตรสมบูรณ์ 17 ราย อ.บำเหน็จณรงค์ 8 ราย อ.เนินสง่า 6 ราย อ.บ้านเขว้า 5 ราย อ.ภูเขียว 5 ราย อ.แก้งคร้อ 2 ราย อ.คอนสวรรค์ 2 ราย อ.หนองบัวระเหว 2 ราย อ.คอนสาร 1 ราย อ.อ.บ้านแท่น 1 ราย และ อ.หนองบัวแดง 1 ราย รวมล่าสุดมีผู้ป่วยทั้งจังหวัดสะสมแล้ว 13,768 ราย รักษาตัวอยู่ 537 ราย หายป่วยสะสม 13,095 ราย เสียชีวิตสะสม 136 ราย

ทำให้สถานการณ์เริ่มน่าเป็นห่วง ขณะนี้มาจากการเกิดคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มขึ้นอีกหลายพื้นที่ ล่าสุดทั้งในเขต อ.เทพสถิต ที่ต้องมีการสั่งปิดคลัสเตอร์ในปั๊มน้ำมัน และร้านสะดวกซื้อในปั๊ม และย่านตลาดขนาดใหญ่อีก 3 แห่ง ในพื้นที่ ต.วะตะแบก อ.เทพสถิต รวมทั้งต้องจับตาจุดคลัสเตอร์เสี่ยงเดิม ทั้งในย่านตลาดหนองบัวบาน อ.จัตุรัส จุดเสี่ยงเดิมที่เคยสั่งปิดสถานบันเทิงไปแล้วในเขต อ.เมืองชัยภูมิ จุดพื้นที่การจัดงานแต่ง งานศพอีกหลายจุดในรอยต่ออีกหลายอำเภอ ในเขต อ.เกษตรสมบูรณ์, บำเหน็จณรงค์, เนินสง่า, บ้านเขว้า, ภูเขียว, แก้งคร้อ, คอนสวรรค์ และ อ.หนองบัวระเหว อีกต่อเนื่อง

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จะต้องเร่งปูพรมตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดตามมาอีกจำนวนมาก และล่าสุดยังทำให้สถานการณ์ผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหากในช่วงอีก 1-2 วัน สถานการณ์ยังพบมีผู้ป่วยทำนิวไฮสูง เตรียมที่จะต้องกลับมาเปิดใช้ รพ.สนาม และศูนย์ดูแลผู้ป่วยประจำในตำบล หมู่บ้าน กลับมาใช้อีกครั้ง และอาจจะต้องมีคำสั่งประกาศจังหวัดที่ต้องมีการเข้มงวดในการป้องกันมากขึ้นทุกพื้นที่กลับมาใช้อีกครั้งต่อไปในช่วงจากนี้ไปด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image