วาเลนไทน์นี้ แนะคู่รักตรวจ ATK ก่อนหันหน้ามีเพศสัมพันธ์ -บูสต์วัคซีนกันติดโควิด

วาเลนไทน์นี้ แนะคู่รักตรวจ ATK ก่อนหันหน้ามีเพศสัมพันธ์ -บูสต์วัคซีนกันติดโควิด

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์  นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงข้อแนะนำสำหรับคู่รักในช่วงวันวาเลนไทน์นี้ กรณีการมีเพศสัมพันธ์ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ว่า เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลง ปีที่แล้ว วัคซีนมีน้อย การฉีดยังไม่ครอบคลุม และเรายังไม่มีชุดตรวจ ATK หรือมีก็ราคาแพง ดังนั้นปีที่ผ่านมา เราจึงแนะนำว่าให้ระมัดระวังและปฏิบัติตามแนวทาง สวมหน้ากากตลอดเวลา และอย่าหันหน้าเข้าหากันเวลามีเพศสัมพันธ์

แต่ปีนี้ เราเปลี่ยนแล้ว เพราะคู่รักทั้งสองคน สามารถทำตัวเองให้มีความปลอดภัย ด้วยการสร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้น คู่รักควรไปรับวัคซีนตามเกณฑ์ หรือฉีดเข็มกระตุ้น (บูสเตอร์ โดส) ตามคำแนะนำ คัดกรองตัวเองด้วยการประเมินความเสี่ยง ซึ่งต้องยอมรับว่าแม้จะฉีดวัคซีนและมีภูมิแล้ว แต่ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อ แต่ลดการป่วยหนักและเสียชีวิตได้แน่นอน ดังนั้น สิ่งที่คู่รักควรทำคือ ประเมินความเสี่ยงผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ หากคิดไม่ออก ก็ใช้แอพพ์ฯ ไทยเซฟไทย ที่ประเมินกิจกรรม พฤติกรรม สถานที่ไป และอาการ ถ้ามีความเสี่ยงเราก็จะได้เลือก ATK มาตรวจคัดกรอง แทนที่จะไปตรวจทุกคน ก็อาจไม่มีความจำเป็น และสิ้นเปลือง ถ้าประเมินแล้วมีความเสี่ยง จึงตรวจ ATK จะมีประโยชน์และคุ้มค่ามากว่า แต่หากคนที่เข้าถึงATK ได้โดยไม่มีภาระทางการเงิน ก็ตรวจได้ทุกคน” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ถ้ามีภูมิคุ้มกัน และประเมินความเสี่ยง ตรวจ ATK แล้วปลอดภัย ก็หมายความว่า มีกิจกรรมร่วมกันได้อย่างปลอดภัย ไม่วาจะเป็นการรับประทานอาหารร่วมกัน รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ แต่ที่ต้องระวังอีกประการคือ สถานที่ที่คู่รักจะไปทำกิจกรรมร่วมกันมีความเสี่ยงหรือไม่ เพราะคู่รักช่วงวาเลนไทน์ จะไปสถานที่ 2 แบบ คือ ร้านอาหารที่แปลงสภาพมาจากผับ บาร์ ที่อาจละเลยมาตรการ มีนันทนาการที่ไม่เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด เช่น มีคนแออัด หรือมีกิจกรรมที่ทางราชการไม่อนุญาต เช่น สถานที่ที่คล้ายสถานบริการ แม้ว่าคู่รักจะไม่มีความเสี่ยง แต่อย่าลืมว่าสถานที่และคนอื่นๆ อาจไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะในสถานที่ส่วนตัว ซึ่งเราก็ต้องดูสุขอนามัยของสถานที่นั้นด้วย

“ช่วงวาเลนไทน์ นี้ คู่รักหรือคู่สามีภรรยา สามารถร่วมกิจกรรมวันวาเลนไทน์ได้ เพียงแต่ขอให้รู้จักมาตรการและเลือกปฏิบัติให้เหมาะสมกับคู่ของตนเอง และเลือกประเมินความเสี่ยงทั้งสถานที่ กิจกรรม และตนเอง ถ้าทำได้ ก็จะลดความเสี่ยงได้มาก แต่ย้ำว่า คู่รักมักเป็นหนุ่มสาว หากติดเชื้อจะไม่มีอาการ แต่อย่าลืมว่า เมื่อจบกิจกรรมวันวาเลนไทน์แล้ว อาจนำเชื้อกลับเข้าบ้าน ซึ่งมีกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็ก โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งตัวเลขผุ้เสียชีวิตขณะนี้ส่วนใหญ่คือผุ้สูงอายุ และเป็นผู้รับเชื้อจากคนที่ออกไปนอกบ้าน” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon