โคราชยอดโควิดนิวไฮพุ่ง 718 ราย ระดมเชิงรุกค้นหาผู้ป่วยนำเข้าสู่การรักษา

โคราชยอดโควิดนิวไฮพุ่ง 718 ราย ระดมเชิงรุกค้นหาผู้ป่วยนำเข้าสู่การรักษา

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยรายใหม่ 718 ราย เป็นการติดเชื้อนอกพื้นที่ 17 ราย และติดเชื้อในพื้นที่ 701 ราย ป่วยสะสม 45,873 ราย รักษาหาย 40,800 ราย ยังรักษาอยู่ 4,763 ราย เสียชีวิตสะสม 310 ราย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากยอดผู้ป่วยมีจำนวนพุ่งสูงขึ้นในปัจจุบันนี้ เป็นไปตามภาพรวมของสถานการณ์ทั้งประเทศ สำหรับ จ.นครราชสีมา สาเหตุที่มีตัวเลขผู้ป่วยที่สูงขึ้น ผลมาจากภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดำเนินการตรวจเชิงรุก เพื่อเฝ้าระวังยับยั้งเชื้อมิให้แพร่กระจาย พร้อมมีการกวดขันตามมาตรการสาธารณสุขกำหนดไว้อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะกิจกรรมต่างๆ ที่มีการรวมตัวกันจำนวนมาก แม้ว่าอาการป่วยของเชื้อโควิดในช่วงนี้อาจไม่รุนแรง แต่มีความจำเป็นต้องเฝ้าระวัง ไม่ประมาท การ์ดไม่ตก และรณรงค์การฉีดวัคซีนให้ครอบคุลม

นายวิเชียร จันทรโณทัย

ขณะนี้มีการเร่งรัดดำเนินการจัดหาเตียง และสถานที่เพื่อจัดทำ CI, HI โรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้น มีจำนวนเพียงพอ เพื่อรองรับผู้ติดเชื้ออย่างเพียงพอ สำหรับเขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายกเทศมนตรี มีแผนขอใช้พื้นที่วัดป่าสาลวัน แต่มีความกังวลอาจเกิดปัญหากับญาติโยม และที่พักสงฆ์ จึงขอให้เทศบาลนครฯ เปลี่ยนไปใช้ที่หอประชุมอำเภอเมืองฯ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ เบื้องต้นได้ให้เตรียมการดูแลทำความสะอาดสถานที่เพื่อดำเนินการ

ส่วนสถานศึกษาต่างๆ ในพื้นที่ได้มีความห่วงใย กำชับให้ผู้บริหารสถานศึกษาทุกแห่งปฏิบัติตามมาตรการโควิดฟรีเซตติ้ง เฝ้าระวังครู บุคลากร และนักเรียนที่มีประวัติไปทำกิจกรรมต่างพื้นที่ ต้องมีการกักตัวตามมาตรการ และดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด หากพบสถานศึกษาใดที่มีการแพร่ระบาด ขอให้ดำเนินการพิจารณาปิดเป็นกรณีๆ เฉพาะจุดที่มีการแพร่ระบาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon