สนามบินภูเก็ต พร้อมรับมาตรการเปิดประเทศ 1 พ.ค.นี้ ชี้ จ่อเข้าไทยกว่า 4,400 คน

ท่าอากาศยานภูเก็ต พร้อมรับมาตรการ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ-ไทย เดินทางเข้าประเทศ 1 พ.ค.นี้ กว่า 4,000 คน

เมื่อวันที่ 30 เมษายน นายมนต์ชัย ตะโหนด ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า จากการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีมติให้ยกเลิกระบบ Test & Go ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ท่าอากาศยานภูเก็ตได้ประชุมซักซ้อมและเตรียมความพร้อมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“หลังจากเที่ยงคืนวันที่ 30 เมษายน 2565 จะทำการยกอุปกรณ์ในการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ออก เพราะนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้ปกติ แต่จะมี 2 ส่วนคือ กลุ่มที่ฉีดวัคซีนครบโดสและมีการตรวจหาเชื้อมาแล้ว 72 ชั่วโมง สามารถเดินทางออกจากสนามบินได้ปกติเหมือนกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 จะมีป้ายบอกเส้นทางออกไว้อย่างชัดเจน

อีกกลุ่มที่ ฉีดวัคซีนไม่ครบหรือไม่ได้ทำการตรวจหาเชื้อด้วย RT-PCR มา และต้องเข้าระบบ AQ กลุ่มนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตั้งแต่บริเวณจุดคัดกรองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จุดตรวจหนังสือเดินทาง จุดตรวจศุลกากร และรับกระเป๋า ตามเส้นทางไปที่ ประตู 6 เพื่อพบกับทางโรงแรมที่พักที่ได้จองไว้ตามมาตรการที่กำหนด โดยกลุ่มนี้จะมีจำนวนไม่มาก ประมาณ 17-18 คน

 

Advertisement

 

การรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในวันที่ 1 พ.ค.2565 มีจำนวนประมาณ 4,400 คน จะไม่มีปัญหา เนื่องจากทุกอย่างทำเหมือนปกติแล้ว ซึ่งศักยภาพการรองรับผู้โดยสารของอาคารระหว่างประเทศก่อนเกิดโควิด-19 ผู้โดยสารเข้า-ออกอยู่ที่วันละประมาณ 25,000 คน ดังนั้น ในจำนวนที่เข้ามาในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ประมาณ 4,400 คน ถือว่ามีจำนวนไม่มากและไม่น่ามีปัญหา โดยได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว” นายมนต์ชัยกล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image