ดร.อนันต์ ยกงานวิจัยอธิบายเหตุโควิด-19 สายพันธุ์ BA.2.75 เป็นสายพันธุ์หลัก แทนที่ BA.5

แฟ้มภาพ

ดร.อนันต์ ยกงานวิจัยอธิบายเหตุโควิด-19 สายพันธุ์ BA.2.75 เป็นสายพันธุ์หลัก แทนที่ BA.5

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยา ไบโอเทค เผยทางเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana พร้อมแนบงานวิจัยที่ระบุถึงสถานการณ์โควิด-19 โดยกล่าวว่าตรงกับสถานการณ์ในไทย

ดร.อนันต์ระบุว่า งานวิจัยชิ้นนี้ออกมาตรงกับสถานการณ์ในไทยครับ เพราะกำลังสงสัยว่าทำไม BA.2.75 เป็นสายพันธุ์หลักเข้ามาแทนที่ BA.5 ได้ ทั้งๆ ที่ผลการทดสอบในหลายห้องปฏิบัติการว่าไวรัสสายพันธุ์นี้ไม่ได้มีคุณสมบัติหนีภูมิคุ้มกันจากวัคซีน หรือภูมิจากธรรมชาติที่โดดเด่นเหมือนสายพันธุ์อื่นๆ

ผลการศึกษาในงานวิจัยนี้พบว่า BA.2.75 โดดเด่นเรื่องความสามารถในการจับกับโปรตีนตัวรับ ACE2 บนผิวเซลล์ได้ดีกว่า BA.2 เดิมถึง 9 เท่า ซึ่งอธิบายได้ว่าหนีภูมิอาจไม่ต้องเก่งมาก แต่จับกับเซลล์ได้ดีก็สามารถกลายเป็นไวรัสสายพันธุ์หลักได้ การใช้ความสามารถในการหนีภูมิอย่างเดียวอาจจะไม่พอในการทำนายทิศทางของไวรัสในการปรับตัวเอง

Advertisement

ไวรัสที่จะกลายเป็นสายพันธุ์หลักในธรรมชาติจึงพยายามสร้างสมดุลระหว่างความสามารถในการจับกับโปรตีนตัวรับ และความสามารถในการหนีภูมิให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ ตัวไหนไปอยู่ตำแหน่งที่ลงตัวน่าจะเป็นตัวที่เหมาะสมที่สุดในธรรมชาติ

ถ้าดูตามกราฟที่เทียบทั้งการหนีภูมิ และความสามารถในการจับกับโปรตีน ACE2 แล้ว ตัวที่น่าจับตามองที่สุดตอนนี้คือกลุ่ม BN.1 เพราะจับกับ ACE2 ได้ระดับเดียวกับ BA.2.75 แต่หนีภูมิเก่งกว่าอย่างมีนัยสำคัญ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image