รพ.ธรรมศาสตร์ฯ พร้อมรับผู้ป่วยโควิด-19 ขอรับบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์เร่งด่วน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มีนาคม โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เตรียมความพร้อมรับผู้ป่วยโควิด-19 พร้อมระดมรับบริจาคเพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์ป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ หลังจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 308 เตียงรองรับผู้ป่วยที่ได้รับการแพร่ระบาดจากโรค COVID-19 โดยใช้พื้นที่รองรับผู้ป่วยในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า เมื่อมีผู้ป่วยมีผลบวกเชื้อโควิด-19 ทางโรงพยาบาลจะมีขั้นตอนคือให้ผู้ป่วยโควิด-19 พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ หากมีอาการหนักหรือรุนแรงจะให้การดูแลรักษาผู้ป่วยภายในห้องความดันลบ (Nagative pressure) ส่วนผู้ป่วยอาการที่ไม่รุนแรงจะอยู่ในห้อง Cohort ward ซึ่งเป็นห้องรวมกับผู้ป่วยโควิดท่านอื่น มีระบบการฆ่าเชื้อด้วย UV เมื่อได้รับการดูแลรักษาและสังเกตอาการพบว่าอาการดีขึ้นแล้ว ทางโรงพยาบาลจะส่งผู้ป่วยไปที่โรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

รศ.นพ.พฤหัสกล่าวว่า ในส่วนของโรงพยาบาลสนามเราจะรับเฉพาะคนไข้ที่ผ่านการดูแลกับทางโรงพยาบาลมาแล้ว โดยผู้ป่วยมีอาการคงที่ ไปพักรักษาตัวหรือว่ากักกันตัวต่อจนครบ 14 วัน ซึ่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯได้มีบริการทางการแพทย์กับคนไข้ภายในโรงพยาบาลสนามตามมาตราฐาน มีการติดตามอาการ มีจอมอนิเตอร์วงจรปิดเพื่อดูอาการของคนไข้และใช้ติดต่อสื่อสารกับคนไข้ โดยเจ้าหน้าที่ของเราจะได้ไม่ต้องสัมผัสกับคนไข้ หากมีอาการแย่ลง เราจะรับคนไข้เข้ามาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ อีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ มีความพร้อมในเรื่องของการบริหารจัดการโควิด-19 ประกอบด้วย 1.บุคลากรสนับสนุนจากศูนย์สุขศาสตร์ จากคณะแพทย์ศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ รวมถึงคณะสหเวชศาสตร์ มธ. ในการช่วยเหลือทำแล็บให้เรา 2.สถานที่ มีเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด จำนวน 60 เตียง และมีการเปิดโรงพยาบาลสนาม จำนวน 308 เตียง 3.วัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับป้องกันบุคลากรไม่ให้ติดเชื้อจากผู้ป่วย ปัจจุบันทางโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ มีการสำรองไว้เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ จากการพูดคุยกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข มีการประสาน และพยาบาลจัดหาวัสดุ อุปกรณ์เหล่านี้ให้เพียงพอ พร้อมใช้ในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติต่อไป

“ทางโรงพยาบาลเองยังได้ระดมการรับบริจาคในสภาวะฉุกเฉิน ด้านงบประมาณที่ไม่ได้ตรียมไว้เนื่องจากขาดกระแสเงินสดไปบ้าง จากการที่มีผู้มารับบริการทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกที่ลดลงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนของการของงบสนับสนุนได้ใช้สำหรับโรงพยาบาลสนาม ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนวิกฤตที่มีความต้องการ เราจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการรับบริจาคเพื่อวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น หน้ากาก N95, ชุด PPE เครื่องมือที่จำเป็นต่างๆ รวมถึงเครื่องมอนิเตอร์ที่ใช้ดูแลคนไข้ที่มีจำนวน 308 เตียง ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องการวัสดุอุปกรณ์มากกว่าปกติมาก สามารถบริจาคผ่านบัญชี รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ (กองทุนบริจาค) เลขบัญชี 050-2-00002-9” รศ.นพ.พฤหัสกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเดย์ 30 มี.ค. รฟม.-BEM เปิดทางการรถไฟฟ้าช่วงเตาปูน–ท่าพระ
บทความถัดไปไทยยังไม่ฟันธงส่งแข่งโอลิมปิกหรือไม่ รอดูท่าทีไอโอซี แต่ให้นักกีฬาซ้อมปกติ