สธ.พิจิตร เผยไม่พบเชื้อโควิดจาก ปชช. 12 ราย หลังเข้าชมมวยที่ กทม. ศูนย์ประสานงานฯพ่นยาฆ่าเชื้อต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่า ที่อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร ศูนย์ประสานงานป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร เทศบาลเมืองบางมูลนาก เทศบาลตำบลหอไกร และประชาชนอำเภอบางมูลนาก พร้อมทั้งกลุ่มชาวพิจิตรร่วมใจต้านภัยไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นกลุ่มที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจิตอาสา ยังออกปฏิบัติการป้องการการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19 โดยมีการระดมเครื่องพ่นยาทางการเกษตรเกือบ 30 เครื่อง และรถพ่อนละอองเคลื่อนที่เร็ว ออกระดมพ่นยาฆ่าเชื้อ โดยใช้น้ำยาซักผ้า 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 99 ส่วน ออกพ่นฆ่าเชื้อในเขตเทศบาลเมืองบางมูลนาก ซึ่งมีทั้งบริเวณตลาดสด ย่านธุรกิจการค้า ซึ่งมีประชาชนเดินทางไปใช้บริการจำนวนมาก เพื่อเป็นฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาจจะมีประชาชนที่ติดเชื้อมากจากที่อื่น และนำมาแพร่ระบาดในพื้นที่

นายชาติชายกล่าวว่า การป้องกันโรค ซึ่งทางจังหวัดพิจิตรได้ทำแผนป้องกัน โดยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อป้องกัน โดยเน้นไปจุดชุมชนใหญ่ตามเขตเทศบาลแต่ละอำเภอ เนื่องจากเป็นศูนย์กลางที่ประชาชนออกมาจับจ่าย ซื้อของ จึงต้องวางแนวทางป้องกันก่อน ซึ่งในส่วนที่ประชาชนที่เดินทางกลับจากกรุงเทพมหานคร และในเขตปริมณทล ต้องกักตัวเอง จำนวน 14 วัน เพื่อป้องกันโรค โดยเฉพาะผู้สูงอายุในจังหวัดพิจิตรที่มีกว่าร้อยละ 20 ซึ่งง่ายต่อการติดเชื้อ เพื่อป้องกันติดเชื้อของประชาชนและผู้สูงอายุ

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดพิจิตร รายงานผลการเฝ้าระวัง โดยเฉพาะประชาชนที่เข้าชมมวยที่สนามมวยในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นจุดการแพร่เชื้อ จำนวน 12 คน ใน 5 อำเภอของจังหวัดพิจิตร โดยได้เฝ้าดูอาการ จำนวน 14 วัน ทั้งนี้ ผลตรวจไม่แสดงอาการป่วย และไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 จากประชาชนที่เข้าชมมวย ส่งทำให้จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นหนึ่งใน 32 จังหวัด ที่ยังไม่พบการเชื้อ โดยทางจังหวัดพิจิตรยังคงปฏิบัติการป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image