‘สยามกัลฟ์-ไทยเบฟ’ ส่ง ‘แอลกอฮอล์’ ให้ผู้ว่าฯอัศวิน ผลิตเจลล้างมือแจกคนกรุง

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) รับมอบแอลกอฮอล์จากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จำนวน 20,000 ลิตร และบริษัท สยามกัลฟ์ ปิโตรเคมีคัล จำกัด จำนวน 5,000 ลิตร เพื่อผลิตเจลแอลกออล์ล้างมือฆ่าเชื้อโรคแจกจ่ายให้ประชาชน โดยมี คณะผู้บริหาร กทม. คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช นายกมลนัย ชัยเฉนียน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจฯ นายภูวศิษฐ์ ไชยอรุณโรจน์ รองประธาน บริษัท สยามกัลฟ์ปิโตร เคมีคัลฯ เข้าร่วม ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ส่งผลให้               เจลแอลกอฮอล์ล้างมือเริ่มมีราคาสูงขึ้น ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่สามารถซื้อเก็บไว้ใช้เพื่อป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ กทม.จึงร่วมมือกับมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ระดมบุคลากรทางการแพทย์ จิตอาสา เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาสังคมและ อปพร. เร่งผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือ 80% ขนาด 200-250 มิลลิลิตร สูตรองค์การอนามัยโลก ตามนโยบายของรัฐบาล โดยสามารถผลิตได้วันละ 15,000 ขวด และจะเร่งกำลังการผลิตให้ได้วันละ 30,000 ขวด ต่อไป

“สำหรับในวันนี้ กทม.ได้รับมอบแอลกอฮอล์จากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจฯ จำนวน 20,000 ลิตร โดยส่งมอบในวันนี้ จำนวน 5,000 ลิตร และบริษัท สยามกัลฟ์ปิโตรเคมีคัลฯ จำนวน 5,000 ลิตร ซึ่งในขณะนี้ได้ยอดรวมแอลกอฮอล์ที่ได้รับการสนับสนุนแล้วจำนวนกว่า 50,000 ลิตร และยังต้องการอีกจำนวนมาก เนื่องจาก กทม.มีเป้าหมายจะแจกให้ครบ 2,066 ชุมชนทั่วกรุงเทพฯ โดยมอบหมายให้ 50 สำนักงานเขต รับไปแจกให้ถึงมือประชาชนครบทุกคน รวมทั้งแจกให้บุคลากรของ กทม.โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วย เปิดรับบริจาคแอลกอฮอล์ให้ กทม.นำไปผลิตเจลล้างมือแจกทุกชุมชน” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวและว่า ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม  จนถึงปัจจุบัน กทม.ได้แจกจ่ายแอลกอฮอล์ล้างมือให้ประชาชนแล้วกว่า 100,000 ครอบครัว โดยแอลกอฮอล์ล้างมือ 80% ขนาด 200-250 มิลลิลิตรที่แจกจ่ายนั้น สามารถใช้งานได้ประมาณ 30-40 วันต่อคน ทั้งนี้ กทม.จึงขอเชิญชวนหน่วยงานภาคเอกชน และผู้ประกอบการ สนับสนุนวัตถุดิบแอลกอฮอล์เพื่อใช้ในการผลิตแอลกอฮอลล์ล้างมือกับ กทม. โดยสามารถติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่ นางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม ผู้ช่วยปลัดกทม. โทร.06 2745 6398

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon