อนุทิน แจงวุ่นหลังดราม่าเดือด ไม่ได้ตำหนิหมอ เตรียมมาตรการป้องกันความเสี่ยงไว้ให้เพียบ

อนุทิน แจงไม่ได้ตำหนิแพทย์ เตรียมมาตรการป้องกันความเสี่ยงไว้ให้แล้ว กรมธรรม์ 120,000 กรมธรรม์ ชุด PPE หน้ากาก N95 จากจีน มาถึงแล้ว พร้อมจัดส่งให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปที่ทำให้เข้าใจว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่มีมาตรการคุ้มครองหรือลดความเสี่ยงให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาล ในสถานการณ์ที่มีการระบาดของ COVID-19 ว่า เป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด

อ่านข่าวเพิ่มเติม 

เดือด! หลัง ‘อนุทิน’ ไม่พอใจหมอ-พยาบาลไม่ระวังตัวจนติดโควิด ชาวเน็ตท้อแทนโคตรหมดกำลังใจ

หมอ โพสต์อยากแขวนเสื้อกาวน์แล้วไปนอน หลัง ‘อนุทิน’ พูดคำบั่นทอน หวังคำขอโทษ

Advertisement

“ที่ผ่านมา เราสนับสนุนการทำงานของแพทย์เต็มที่ เรามีมาตรการระมัดระวังอยู่ ไม่ใช่ไม่มีมาตรการป้องกัน หรือลดความเสี่ยงให้บุคลากรทางการแพทย์ ผมได้เจรจากับสถานทูตจีน ขอการสนับสนุนหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 มาให้บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งขอรับบริจาคและขอซื้อราคาพิเศษ โดยรัฐบาลจีนเพิ่งให้มา มูลนิธิของแจ๊ก หม่า ก็เพิ่งให้มา เหล่านี้เอาไปให้แพทย์กับบุคลากรทางการแพทย์ทั้งนั้น”

นอกจากนี้ ยังมีกรมธรรม์ประกันภัยจาก COVID-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์อีก 120,000 กรมธรรม์ ที่ตนจัดหามาให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยที่รัฐไม่ต้องเสียเงินงบประมาณ แต่ตนไปขอรับการสนับสนุนจากบริษัทประกันภัยต่างๆ เพราะถ้าให้รัฐจัดหา จะต้องมีขั้นตอนมาก

สำหรับเรื่องแพทย์ที่ติดเชื้อจากการทำงานนั้น ไม่ได้มีเจตนาจะตำหนิ หรือต่อว่า เพราะรู้ว่าทุกคนทำงานหนัก และเสี่ยงชีวิตอยู่แล้ว แต่ที่ตำหนิ คือบุคลากรทางการแพทย์ที่ไปติดเชื้อมาจากการไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงแล้วติดเชื้อ แต่ยังมาทำงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆ ต้องถูกกักตัว เสียกำลัง ขาดบุคลากรที่จะมาทำงานให้ประชาชนไปด้วย

และเตือนบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนว่า ในฐานะที่เป็นข้าราชการสาธารณสุข ต้องปฏิบัติเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน เพราะมาตรการที่ออกไปให้ประชาชนปฏิบัตินั้น เป็นมาตรการที่สาธารณสุขเป็นผู้กำหนดทั้งนั้น

ประเด็นที่ต้องการสื่อสารมีเพียงเท่านี้ ไม่มีเจตนาที่จะตำหนิแพทย์ หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนัก อยู่ในขณะนี้ มีแต่ให้กำลังใจกันทุกวัน แต่หากการสื่อสารทำให้เข้าใจผิด ก็ขอชี้แจงให้ทราบตามนี้

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image