แพทย์เผยเหยื่อ ‘โควิด-19’ รายล่าสุด บอกข้อมูลไม่ครบ สุดท้ายรักษาไม่ทัน

ความคืบหน้ากรณีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายล่าสุด เป็นชายอายุ 68 ปีที่ จ.นนทบุรี ซึ่งมีรายงานข่าวว่า เมื่อเริ่มแรกผู้ป่วยเข้าพบแพทย์แต่ไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และได้กลับมารักษาตัวที่บ้าน ภายหลังมีอาการรุนแรงจึงเข้าโรงพยาบาล (รพ.) และเสียชีวิตในที่สุดนั้น

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับผู้เสียชีวิตด้วยการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายล่าสุด อาการเบื้องต้นในการไปพบแพทย์ยังไม่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค เนื่องจากอาการไม่มาก ซักประวัติแล้วไม่ทราบว่าไปพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ จึงจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อ ผู้ป่วยจึงขอกลับไปดูอาการที่บ้าน แพทย์จึงไม่ได้ตรวจเลือดว่ามีเชื้อหรือไม่ ซึ่งภายหลังมีอาการป่วยที่หนักขึ้นจึงเดินทางกลับมาพบแพทย์อีกครั้ง และทำการตรวจหาเชื้อพบว่ามีการติดเชื้อแล้ว และมีอาการรุนแรงขึ้นและเสียชีวิต

นพ.บัญชากล่าวว่า ปัญหาหลักคือ ผู้ป่วยไม่ให้ประวัติ หรือไม่แน่ชัดว่าติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงใด ดังนั้นผู้ที่รู้ตนว่ามีอาการป่วย ควรจะเตรียมไทม์ไลน์สถานการณ์ความเสี่ยงในการติดเชื้อมาให้แพทย์ เพื่อการวินิจฉัยได้ทันท่วงที เนื่องจากบางครั้งผู้ป่วยมีอาการเบาและให้ประวัติกับแพทย์ไม่ครบ จึงเป็นหนึ่งในความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับตรวจหาเชื้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon