รองปลัด สธ.สยบข่าว ‘โควิด-19’ แพร่ในกระทรวง ยัน ‘3 เจ้าหน้าที่ ศปท.’ ปลอดเชื้อ-กักตัวเอง 14 วัน

กรณีที่มีกระแสข่าวว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3 ราย โดยเป็นผู้อำนวยการ (ผอ.) ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านทุจริต (ศปท.) และนิติกร 2 ราย ลงพื้นที่โรงพยาบาล (รพ.) สมุทรปราการ เพื่อตรวจสอบกรณีทุจริต และได้พบกับ นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรปราการ ซึ่งต่อมาภายหลัง เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ทราบว่า นพ.นำพล ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้นิติกร 2 ราย ต้องเข้าระบบกักกันตนเอง 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ แต่ปรากฏว่า ผอ.ศปท. ไม่ยอมไปตรวจหาเชื้อและยังมีการไปทำงานปกติ จนเพื่อนร่วมงานเกิดความวิตกกังวลเกรงจะติดเชื้อนั้น

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัด สธ. กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ข้อเท็จจริงคือ ผอ.ศปท. และทีมงานอีก 2 คน เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับ ผอ.นำพล จริง แต่ได้มีการตรวจหาเชื้อไวรัสทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ที่สถาบันบำราศนราดูร แล้ว และผลออกมาเป็นลบทั้งหมด และได้ให้มีการกักกันตนเองภายในสถานพำนักต่ออีก 7 วัน หลังจากที่ทราบผลว่าไม่มีการติดเชื้อ และเมื่อครบ 7 วัน จะสามารถมาทำงานได้ โดยจะต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำงานอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ จนครบ 14 วัน เพราะถึงแม้ผลออกมาเป็นลบแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องป้องกันตนเอง

“ทางบุคลากรแพทย์จะมีมาตรการไม่เหมือนประชาชน เนื่องจากถ้าขาดบุคลากรทำงาน ก็จะเกิดปัญหาอีก ดังนั้น หลังจากที่ผลตรวจออกมาเป็นลบแล้ว จะต้องกักกันตนเองให้ครบ 7 วัน แล้วหลังจากนั้นหากจะมาทำงานก็จะต้องเว้นระยะห่างทางสังคมและปฏิบัติงานอย่างระมัดระวังไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่น” นพ.ยงยศ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon