‘อนุทิน’ แจง ‘เวชภัณฑ์’ ที่ได้รับบริจาค ต้องสอบคุณภาพก่อนกระจาย

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ผู้มีจิตศรัทธาจากบริษัทเอกชนได้นำสิ่งของมาบริจาคให้กับ สธ. อย่างต่อเนื่อง มีทั้งสินค้าที่ผลิตเองรวมไปถึงปัจจัยรวมไปถึงลักษณะของกรมธรรม์ จึงจะมีการตั้งคณะกรรมการจัดสรรบริหารเวชภัณฑ์เหล่านี้เพื่อจัดกระจายไปหน่วยบริการของ สธ. และหน่วยบริการที่มีการร้องขอเข้ามาโดยเร็วที่สุด โดยเบื้องต้นจะมีการส่งผ่านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.)

“ของบริจาคมาจะต้องตรวจสอบคุณภาพ หากคุณภาพไม่ดีก็จะต้องแจ้งกับผู้ที่นำมาบริจาคให้ แต่ถือว่าเขาเป็นผู้ที่มีเจตนาดี เพราะส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่เขาผลิตหรือได้มาจากการระดมในมูลนิธิต่างๆ มีส่วนน้อยมากที่ของด้อยคุณภาพ” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ประชาชนให้ความร่วมมือในการอยู่บ้านเพียงร้อยละ 40 แต่ สธ. มีความต้องการสูงถึงร้อยละ 90 จะต้องมีมาตรการใดเสริมขึ้นมาเพื่อเสนอต่อรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ประชาชนต้องให้ความร่วมมือในการเว้นระยะห่างทางสังคมร้อยละ 80 ถึงจะเริ่มมีผลในการป้องกัน และลดโอกาสของการติดเชื้อได้ แต่ถ้าวันนี้มีความร่วมมือเพียง ร้อยละ 50 ก็จะต้องเพิ่มมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมให้มากขึ้น เช่น
การทำงา

นายอนุทิน กล่าวถึงกระแสข่าวกรณีที่มีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง แทรกแซงในการอนุมัติผลการตรวจสอบชุดทดสอบหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือแรพพิด เทสต์ (Rapid test) ที่จะมีการนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยว่า เมื่อเช้าวันที่ 30 มีนาคม ได้ประชุมพร้อมกับแต่งตั้งให้ รองปลัด สธ.เป็นประธาน คณะกรรมการสอบสวน ส่วนกรณีคำสั่งใดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีเจตนารมณ์ที่เป็นภัยต่อชาติบ้านเมือง ข้าราชการสาธารณสุขไม่ต้องกระทำตาม

“เชื่อว่าข้าราชการในกระทรวงสาธารณสุขมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ไม่มีวันที่จะก้มหัวให้กับผู้มีอิทธิพลใด โดยเฉพาะนักการเมือง โดยเฉพาะในกระทรวงสาธารณสุขนักการเมืองที่จะมากดดันข้าราชการในกระทรวงได้มีเพียงผมและรัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. ซึ่งผม 2 คน ไม่ได้ทำ ไม่เคยกดดัน ไม่มีการกดดันใดๆ ทั้งสิ้น” นายอนุทิน กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลังเผยยอดทะเบียนเยียวยาโควิด-19 แตะ 20 ล้านคน ย้ำตรวจสอบเข้ม 3 เกณฑ์
บทความถัดไปบางจากสั่งเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้นป้องกันโควิด-19 จ่ายเงินปันผล 24 เม.ย.