แพทย์ชี้ “3 ฉากทัศน์ โควิด-19” ไม่ได้ขู่ให้กลัว แต่เพื่อเตรียมรับการระบาด

แพทย์ชี้ “3 ฉากทัศน์ โควิด-19” ไม่ได้ขู่ให้กลัว แต่เพื่อเตรียมรับการระบาด

โควิด-19 เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการคาดสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ทั้งนี้ขอให้มองที่เหตุผลว่า คาดการณ์มาเพื่อการวางแผน เช่น การเตรียมเครื่องมือ เตียง หอผู้ป่วย หอผู้ป่วยหนัก ดังนั้นตัวเลขที่ใช้คิดมาจากทีมงานระบาดวิทยา ซึ่งแบ่งฉากทัศน์ออกมา 3 รูปแบบ คือ 1.สถานการณ์ที่ไม่ได้ดำเนินการอะไรมาก จะมียอดผู้ติดเชื้อประมาณ 24,000 ราย 2.หากเพิ่มระยะห่างทางสังคม-บุคคลได้ ประมาณ ร้อยละ 50 จะมียอดผู้ติดเชื้อประมาณ 17,000 ราย 3.หากเพิ่มระยะห่างทางสังคม-บุคคลได้ ประมาณ ร้อยละ 80 จะมียอดผู้ติดเชื้อประมาณ 7,000 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่ห่างจากนักวิชาการบางคนคาดการณ์ไว้ว่า ถ้าไม่ปิดเมืองจะมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อถึง 350,000 ราย และเสียชีวิต 7,000 ราย ซึ่งเป็นอัตราที่สูงมาก และหากมีการปิดเมืองภายในวันที่ 15 เมษายนนี้ จะมีผู้ป่วยติดเชื้อประมาณ 24,000 ราย เสียชีวิต 500 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าความเป็นจริงทุกกรณีทั้งปิดและไม่ปิดเมือง

“หากถามว่าขณะนี้ปิดเมืองหรือยัง ก็ยังไม่ได้ปิด เพราะเ็นการปิดเพียงบางสถานที่ และทุกคนยังออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ก็ขอความร่วมมือให้ทางภาคเอกชน สถานที่ราชการ ลดการออกจากบ้านไปทำงานให้น้อยลง เพิ่มการทำงานให้มากขึ้น เพื่อประคับประคองสถานการณ์ และลดยอดผู้ป่วยใหม่
ตัวเลขที่เราคาดการณ์มา เพื่อนำมาเตรียมทรัพยากรต่างๆ เราอาจตั้งความหวังได้ให้มีผู้ป่วยไม่มาก แต่เวลาเตรียมจะต้องเตรียมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด มัวแต่นั่งหวังว่าจะมีผู้ป่วยน้อย หากถึงเวลามีผู้ป่วยมาก เราจะเดือดร้อน” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

นอกจากนี้ นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ในกรณีที่มีข้อสงสัยว่า มีการคาดประมาณตัวเลขให้สูงเพื่อทำให้ประชาชนตกใจ หรือขู่ให้กลัว ขอเน้นย้ำว่า การขู่ให้คนกลัวกับโรคภัย ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ที่ถูกต้อง เพราะหากมีประชาชนกลัวก็จะเกิดความวิตกกังวลตามมา และอาจส่งผลให้เกิดการปฏิบัติตัวอย่างไม่มีเหตุมีผล หรือเกิดการตีตราในสังคม ผู้ป่วยก็จะปกปิดข้อมูล

“ยิ่งสร้างความกลัวในสังคม จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้โรคแพร่ได้ง่ายขึ้น วิธีที่ถูกคือการให้ความจริง ข้อมูลที่ถูกต้อง ให้เกิดปัญญา ความตระหนักรู้ ปัญญากับสติจะพาให้เราผ่านวิกฤต ต้องสร้างความรู้ให้กับคนไทยทุกคนให้เร็วที่สุด” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image