กทม.เข้มเข้า-ออกกรุงเทพฯ สกัดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

กทม.เข้มเข้า-ออกกรุงเทพฯ สกัดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

กทม. – เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการปฏิบัติงานบริเวณจุดตั้งด่านตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณถนนยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ด่านดอนเมือง 1 เขตดอนเมือง บริเวณคลังสินค้า ประตู 7 ถนนวิภาวดีรังสิต (ขาเข้า) เขตดอนเมือง และบริเวณหน้าห้างบิ๊กซี ถนนแจ้งวัฒนะ (ขาเข้า) เขตหลักสี่ เพื่อติดตามปัญหาและอุปสรรค รวมถึงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานประจำจุดคัดกรองตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ตั้งด่าน 12 ถนนสายหลัก-3สถานีขนส่ง

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กทม.ได้ตั้งด่านตรวจคัดกรองบุคคลเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ บนถนนสายหลัก 12 จุด และสถานีขนส่งอีก 3 แห่ง เพื่อเป็นการคัดกรองโรคเบื้องต้นพร้อมทั้งให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวแก่ประชาชน ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมเป็นต้นมา โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจ ประกอบด้วย ตำรวจ เทศกิจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม กอ.รมน.กทม. อปพร.และจิตอาสา รวมถึงกำลังสนับสนุนจากมูลนิธิต่างๆ หมุนเวียนปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในช่วงแรกพบว่าอุปกรณ์ในการตรวจคัดกรองไม่เพียงพอ กทม.จึงได้มอบหมายให้สำนักอนามัย กทม.ไปจัดหาอุปกรณ์ เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิ รวมถึงขอสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เพิ่มเติม เพื่อจดบันทึกประวัติบุคคลที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้หน่วยงานเกี่ยวข้องไปสำรวจเส้นทางเข้าพื้นที่กรุงเทพฯเพิ่มเติม เพื่ออุดช่องโหว่ผู้ที่อาจใช้เส้นทางอื่นในการหลีกเลี่ยงด่านตรวจต่อไป

วอนประชาชนอยู่บ้าน-งดเดินทางข้ามจังหวัด

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า ทั้งนี้ กทม.ขอความร่วมมือประชาชนงดเดินทางออกนอกบ้าน และงดเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงที่มีการประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อร่วมกันป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางออกนอกบ้าน โปรดใช้ความระมัดระวัง สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ที่แออัด เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่ หรือแอลกอฮอล์ล้างมือเมื่อต้องไปสัมผัสจับต้องสิ่งของสาธารณะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อ๋อย’ ค้านออก พ.ร.ก.กู้เงิน 2 แสนล้าน ชี้อันตรายอย่างยิ่ง
บทความถัดไปด่วน!! ผู้ว่าฯนนท์ ออกประกาศกำหนดเวลาห้ามเข้า-ออกเคหสถาน