“หมอทวี” ยันเชื้อ “โควิด-19” ไม่แพร่ทางอากาศ

“หมอทวี” ยันเชื้อ “โควิด-19” ไม่แพร่ทางอากาศ

โควิด-19 เมื่อวันที่ 2 เมษายน รศ.พิเศษ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่สังคมเริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีการระบุว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่ทางอากาศ (Air Borne) ได้ ว่า ในทางการแพทย์นั้นการแพร่เชื้อมี 2 ลักษณะ คือ 1.การแพร่กระจายเป็นละอองฝอยขนาดใหญ่ (Droplet) มีขนาดฝอยลองใหญ่กว่า 5 ไมครอน มีระยะการกระจายประมาณ 3 ฟุต หรือ 1.5 เมตร ซึ่งเป็นลักษณะการแพร่เชื้อของโรคซาร์ส ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก อีโบลา รวมถึงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ด้วย และ 2.การแพร่กระจายทางอากาศ (Air Borne) มีฝอยละอองขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน มีระยะการกระจายประมาณ 6 ฟุตขึ้นไป สามารถพบได้ในวัณโรค หัด อีสุกอีใส เป็นต้น

รศ.พิเศษ นพ.ทวี กล่าวว่า สำหรับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เกิดได้ทั้ง 2 รูปแบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและสภาพในขณะนั้น เช่น ผู้ป่วยที่เป็นปอดอักเสบรุนแรงอย่างมากที่จะต้องใช้ท่อช่วยหายใจ และมีการดูดเสมหะ จึงมีโอกาสเกิดขึ้นทั้งใน 2 ลักษณะ ดังนั้นบุคลากรทางการแพทย์จึงต้องใช้หน้ากาก N95 ในการป้องกันตัว ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก แต่ในส่วนที่เป็นละอองฝอยขนาดใหญ่นั้น หากติดตามเสื้อผ้าก็สามารถชำระล้างออกได้ รวมไปถึงทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (U.S. CDC) และองค์การอนามัยโลกยืนยันข้อมูลเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 ว่า การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 ส่วนใหญ่ยังเป็นการแพร่ทางละอองฝอยขนาดใหญ่ ไม่ใช่การแพร่ทางอากาศ

“หากพิจารณาจากภาพจำลอง ตรงสีแดงจะเป็นละอองขนาดใหญ่ที่มีการไอได้ระยะ 1 เมตร แต่ไม่เกิน 2 เมตร ส่วนตรงสีดำเป็นการกระจายระยะไกล เป็นละอองฝอยที่ล่องลอยไป หากคนที่ป่วยในโลกนี้โอกาสส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นตรงสีแดงคือ ละอองฝอยขนาดใหญ่ ดังนั้น โดยสรุปแล้วส่วนใหญ่การแพร่ระบาดยังอยู่ในสีแดง สวนในสีดำอยู่ได้ แต่มักอยู่ในส่วนของบางภาวะ เช่น อยู่ในที่อับมาก และผู้ป่วยไออย่างมาก ก็สามารถมีละอองลอยในอากาศได้ ทางการแพทย์จึงสนใจทางสีแดงมากกว่า จึงมีมาตรการให้เว้นระยะห่างทางสังคม และการสวมใส่หน้ากากป้องกัน เพื่อป้องกันระยะการแพร่เชื้อตรงสีแดงทั้งหมด ซึ่งเกิดขึ้นได้มากที่สุด” รศ.พิเศษ นพ.ทวี กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon