อนุทินแจงปมหนุ่มโพสต์ขายหน้ากากถูกๆ อ้างได้มาจากที่จีนบริจาค สธ.ชี้คนละแบบ

อนุทินแจงปมหนุ่มโพสต์ขายหน้ากากถูกๆ อ้างได้มาจากที่จีนบริจาค สธ.ชี้คนละแบบ

อนุทิน – เมื่อวันที่ 2 เมษายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีผู้โพสต์ขายหน้ากากอนามัย ระบุเป็นหน้ากากอนามัยที่จีนส่งมา ว่าเรื่องนี้มี นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัด สธ. เป็นผู้บริหารจัดการเรื่องหน้ากากอนามัยที่ได้รับบริจาคมา ตนเพียงใช้คอนเน็กชั่นของตนในการบอกบุญคน คนที่รู้จักตนก็ติดต่อกันเข้ามา ตนก็มีหน้าที่รับและส่งต่อให้กระทรวงไปดำเนินการ แต่ไม่ได้มีหน้าที่ไปเฝ้า

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า หน้ากากอนามัยที่ได้รับบริจาคมามีหลายส่วน โดยส่วนที่ได้รับมาจากรัฐบาลจีนนั้นหน้ากากอนามัยมีประมาณแสนชิ้น หน้ากาก N95 ประมาณหมื่นชิ้น ซึ่งของทั้งหมดยังอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข ยังไม่มีการกระจายออกไปให้โรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการของการตรวจเช็กยอดเพื่อจัดสรรให้โรงพยาบาลต่างๆ

นพ.สุรโชคกล่าวอีกว่า ส่วนของมูลนิธิอาลีบาบาที่มอบหน้ากากอนามัยกว่าแสนชิ้นและมีหน้ากาก N95 ด้วยนั้น ยังอยู่ในโกดังขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) เช่นกัน โดยบางส่วนเริ่มมีการมอบให้แก่ รพ.รามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ไปเมื่อวันก่อน ดังนั้น ที่มีการประกาศขายหน้ากากอนามัยว่าได้มาจากจีนนั้นไม่น่าจะเป็นของที่นำมาให้กระทรวงสาธารณสุข

“กระทรวงสาธารณสุขมีการตั้งคณะกรรมการมาดำเนินการในเรื่องนี้ ทั้งคณะกรรมการส่วนของการรับของ คณะกรรมการส่วนกระจายหรือจัดสรร และการจะส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ก็ต้องมีการตรวจเช็กยอดว่าตรงกันหรือไม่ที่จะส่งให้ และบุคลากรก็มีจำนวนมาก ไม่ได้รู้จักกัน หากจะลอบนำออกไปขายคงเป็นไปได้ยากมาก จากการตรวจสอบรูปภาพที่นำเอาออกมาขายดูเป็นคนละแบบกับที่ สธ.ได้รับบริจาคหน้ากากอนามัยมา” นพ.สุรโชคกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon