สธ.ยันผู้ป่วย “โควิด-19” 80% หายได้เอง ชี้ตายเฉียบพลันโอกาสน้อย

สธ.ยันผู้ป่วย “โควิด-19” 80% หายได้เอง ชี้ลำดับอาการไม่ตายเฉียบพลัน

โควิด-19 เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอาการของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ว่า โรคโควิด-19 เป็นโรคระบาด ร้อยละ 90 เป็นการป่วย ที่ไม่ได้ป่วยและเสียชีวิตเฉียบพลัน อาการป่วยจะไม่รวดเร็ว จึงทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อไวรัสไปได้เรื่อยๆ ส่วนกรณีที่ทำให้ป่วยจนเสียชีวิตเฉียบพลันนั้น มีโอกาสน้อยมาก

“ร้อยละ 90 โรคนี้จะค่อยๆ กินไปเรื่อยๆ เชื้อนี้ปกติจะเป็นแบบนี้ เหมือนกินอาหารอร่อย ก็จะค่อยๆ กินไปเรื่อย ไม่รีบกิน” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า กรณีผู้ที่อาจจะมีเชื้อไวรัสในร่างกาย โดยไม่ได้ไปสัมผัสผู้ป่วย จึงจะต้องสังเกตได้จาก 1.อาการไข้สูง 37.5 เซสเซียนขึ้นไป แล้วมีอาการอื่นๆ ร่วมที่บ่งชี้ว่าเป็นไข้สูง 2.อาการไข้ที่เกิดขึ้นเมื่อกินยาแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีอาการที่แย่ลง และ 3.มีการหายใจที่เร็วขึ้น เหนื่อย หรือหายใจไม่พอ คล้ายลักษณะหอบ ส่วนในรายที่รุนแรงจนมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยาต้านไวรัส คือจะมีอาการหอบเหนื่อยมาก หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพคือ มองเห็นธนบัตร 1,000 บาท ก็ไม่อยากก้มลงไปเก็บ โดยข้อมูลของทางประเทศจีน จะพบว่าแพทย์ไม่ให้น้ำหนักของผู้ป่วยด้วยการวัดอุณหภูมิ แต่จะให้น้ำหนักเรื่องของอาการป่วยมากกว่า

ทั้งนี้ นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ผู้ป่วยร้อยละ 10 คือพบในผู้ที่ทำงานในสถานที่แออัด จึงไม่ทราบสาเหตุของการป่วย แต่ธรรมชาติของโรคโควิด-19 ร้อยละ 80 เป็นอาการคล้ายโรคไข้หวัดธรรมดา ซึ่งสามารถรักษาหายได้เอง ด้วยการรับประทานพาราเซตามอน นอนพักผ่อนให้เพียงพอ กินน้ำให้มาก ก็จะเป็นปัจจัยให้โรคหายไวขึ้น และผู้ป่วยร้อยละ 80 ที่อยู่ในการรักษา ไม่ได้รับยาต้านไวรัส ไม่รับการใช้เครื่องให้ออกซิเจน ถึงแม้โรคโควิด-19 จะรักษาหายเองได้ แต่ขณะนี้ทางการแพทย์จะไม่ให้ผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อไวรัส ไม่ว่าจะมีอาการเบาหรือไม่มีอาการ กลับไปรักษาตัวเองที่บ้าน เนื่องจากป้องกันการแพร่เชื้อโรค การที่ให้อยู่ในโรงพยาบาลหรือฮอทปิเทล เพราะป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon