“เคอร์ฟิว” 2 คืนแรก พบผู้กระทำความผิด 677 คน ดำเนินคดีแล้ว 325 คน

“เคอร์ฟิว” 2 คืนแรก พบผู้กระทำความผิด 677 คน ดำเนินคดีแล้ว 325 คน

โควิด-19 เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เปิดเผยระหว่างแถลงความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ว่า สถานการณ์ภายหลังจากที่มีการประกาศห้ามออกนอกเคหสถานตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ตั้งแต่เวลา 22.00 – 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น การรายงานผลการปฏิบัติงานเมื่อวันที่ 3-4 เมษายน ได้ตั้งด่านตรวจควบคุมจำนวน 634 แห่ง ในพื้นที่ 77 จังหวัด และปฏิบัติตามมาตรการรายงาน คือ มีรถผ่านจุดตรวจทั้งหมดจำนวน 7,997 คัน ผู้คนผ่านจุดตรวจ 11,610 คน พบการกระทำผิดในข้อมูลล่าสุด 5 เมษายน เวลา 08:00 น. มีผู้ฝ่าฝืนโดยไม่มีเหตุจำเป็นในการเดินทางแบบยานพาหนะ 522 คัน ผู้กระทำความผิด 677 คน และการรวมกลุ่มมั่วสุมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ เช่น การดื่มสุรา การเสพยาเสพติด แบ่งเป็น ยานพาหนะ 24 คัน ผู้กระทำความผิด 41 คน ได้และดำเนินการตักเตือนไป 375 คนและดำเนินคดี 325 คน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้มีบูรณาการร่วมกัน จากการทดสอบระบบเมื่อวันที่ 4 เมษายน มีเที่ยวบินเข้ามา 2 เที่ยวบิน คือ จากมาเลเซีย 51 ราย การ์ตา 47 ราย และเมื่อเช้าของวันที่ 5 เมษายน มีการประชุมและสรุปผลมีการรายงานว่า มีการใช้บุคลากรต่างๆ จากหลากหลายส่วน คือ กองทัพไทย กระทรวงการต่างประเทศ การท่าอากาศยาน กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ภาคเอกชน โรงแรมเพื่ออำนวยความสะดวก ระบบส่งของทางกระทรวงคมนาคม รวมถึงกระทรวงมหาดไทยที่อำนวยความสะดวกทุกอย่างเกิดผลได้เห็นว่าคนไทยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศประมาณ 100 คน เมื่อมาถึงก็ได้ใช้เวลาในการค้นกระเป๋า ยืนรอสัมภาระและรวมตัวกันเพื่อเข้ารอระบบการขนส่งไปยังโรงแรมที่ สถานที่ที่รัฐบาลจัดไว้ให้ (state quarantine)
ใช้เวลาค่าเฉลี่ยไม่เกิน 3 ชั่วโมง และทุกคนเกิดความพึงพอใจในการบูรณาการครั้งนี้ ซึ่งนายกฯ ได้ฝากคำชื่นชมมาอย่างทุกคนที่มีส่วนร่วมในการปฏิบัติงานครั้งนี้

Advertisement

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กรณีคนไทยที่อยู่ในระหว่างการรอเพื่อต่อเครื่องในสนามบินต่างประเทศเพื่อกลับมายังประเทศไทย ขณะนี้ ทางสถานทูตไทยในต่างประเทศได้ประสานงานมายังกระทรวงการต่างประเทศไทยแล้วเพื่อแก้ไขและเร่งให้การช่วยเหลือ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้รับรายชื่อผู้เดินทางเฉลี่ยวันละ 100 – 200 ราย ต่อวัน ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่มาก และอยู่ในจำนวนที่สามารถควบคุมได้ในการนำตัวผู้เดินทางไปยังพื้นที่ที่รัฐบาลจัดไว้ให้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image