สธ.เผยอนามัยโลกปรับคำแนะนำ ไม่ป่วยก็ต้องสวม “หน้ากาก” ป้องกันโควิด-19

สธ.เผยอนามัยโลกปรับคำแนะนำ ไม่ป่วยก็ต้องสวม “หน้ากาก” ป้องกันโควิด-19

โควิด-19 เมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการใช้หน้ากากอนามัยให้เหมาะสมกับบุคคล รวมถึงการปฏิบัติตนในการกำจัดหน้ากากอนามัยทั้งในประชาชนและพนักงานเก็บขยะ เนื่องจากประชาชนมีความเป็นห่วงเรื่องขยะปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม
ว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โรคโควิด-19 เป็นเรื่องที่จะต้องอยู่กับคนในประเทศไทยไปอีกนาน และการป้องกันคือการสวมหน้ากากอนามัยที่จะต้องมีความเหมาะสมในแต่ละกลุ่มบุคคล แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

1.กลุ่มประชาชนทั่วไป ขณะนี้ประเทศไทยเหมือนจะเป็นต้นแบบในการใช้หน้ากากอนามัยชนิดผ้า โดยขณะนี้องค์การอนามัยโลก มีการปรับคำแนะนำให้ผู้ที่ไม่ป่วยสวมใส่หน้ากากอนามัยชนิดผ้า และจากข้อมูลสถิติพบว่าประชาชนคนไทยใช้หน้ากากชนิดผ้าสูงร้อยละ 94 ไปจนถึงมาตรการการล้างมือให้สะอาด ส่วนหน้ากากชนิดผ้าที่ใช้แล้วนั้น วิธีการดูแลรักษาคือการซักด้วยสบู่หรือผงซักฟอกให้สะอาด นำไปตากแดดให้แห้งสนิท และในการถอดหน้ากากควรจับที่สายคล้องหู ไม่ควรจับด้านหน้าของหน้ากาก ส่วนหากผู้ที่ไม่ได้มีอาการป่วยแต่ใช้หน้ากากอยามัยทางการแพทย์ ดังนั้นการทิ้งควรนำใส่ถุงและติดป้ายกำกับว่าเป็นขยะจากหน้ากากอนามัย

2.กลุ่มที่มีความเสี่ยง การแยกกักตัวทั้งในพื้นที่รัฐบาลจัดให้ (State Quarantine) และการแยกกักตนเองที่บ้าน (Home Quarantine) ซึ่งคนกลุ่มนี้จะต้องใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เพื่อป้องกันละอองฝอยของสารคัดหลั่ง เมื่อถึงเวลาที่จะทิ้งแล้วควรเก็บใส่ถุงให้มิดชิด เติมน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น โซเดียมไฮโปคลอไรท์ในถุง และนำใส่ถุงขยะอีก 1 ชั้น พร้อมปิดปากถุงให้สนิท เขียนกำกับว่าเป็นหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว เนื่องจากระบบการกำจัดขยะติดเชื้อในระบบสาธารณสุขทั่วไปยังไม่ดีนัก จึงต้องเน้นย้ำให้แยกขยะก่อนทิ้งให้ชัดเจน

3.กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ที่ใช้หน้ากาก N95 ที่ไม่เหมาะกับประชาชนทั่วไป โดยขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ในประเทศไทยกำลังศึกษาการใช้แสง UV-C ในการฆ่าเชื้อโควิด-19 เพื่อนำหน้ากาก N95 กลับมาใช้ซ้ำอีกครั้ง

ทั้งนี้ นพ.บัญชา กล่าวว่า ขอย้ำไปถึงพนักงานเก็บขยะ ควรปฏิบัติตนดังนี้ 1.สวมหน้ากากอนามัยป้องกันขณะทำงาน 2.สวมถุงมือยาง 3.ใช้ที่คีบ อย่าใช้มือจับโดยตรง 4.หลังจากทำงานเสร็จ ให้ล้างมือทุกครั้ง และ 5.หากเลิกงานและกลับเข้าบ้าน ต้องทำการชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อนพบปะกับคนในครอบครัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวทำงานผับกทม. กลับบ้านปราจีนบุรีติด’โควิด’ เปิดไทม์ไลน์ปาร์ตี้ใช้หลอดร่วมกับเพื่อน
บทความถัดไปรวบแล้ว ชายข่มขืนเด็กสาวโปลิโอ เผย ติดยาเสพติด มีอาการประสาท