คุมเคอร์ฟิวโหด! ผู้ใหญ่บ้านยิงพระ-ชาวบ้านดับ 2 ศพ อ้างตกใจ ผู้ตายคว้าอาวุธจะทำร้าย

เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 7 เมษายน นายวิสูตร อินทกำเนิด นายอำเภอท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งจาก นายปัญญาภรณ์ วัฒนาปราโมทย์ ปลัดอำเภอท่าชนะ ว่าเกิดเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 2 ราย ขณะกำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่ตามคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหตุเกิดบนถนนสายเลียบเขาเพ-ลา ทางเข้าสำนักสงฆ์เขาเพ-ลา หมู่ 9 ต.สมอทอง อ.ท่าชนะ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ฐิติวัชร์ สุฐิติวนิช ผกก.สภ.ท่าชนะ

ที่เกิดเหตุพบรถกระบะดัดแปลงเป็นรถบรรทุกไม้ยางพารา มีอุปกรณ์ต่างๆ เช่น คบไฟ น้ำมันเชื้อเพลิง กาบมะพร้าว พบศพ นายชูรัตน์ คงคล้าย อายุ 48 ปี ชาว ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ แต่งกายชุดเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และสวมร้องเท้าบู๊ตยาง มีบาดแผลถูกยิง 1 นัดที่ต้นคอ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 10 เมตร พบศพ พระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตร อายุ 49 ปี เป็นหัวหน้าพุทธอุทยาน สำนักสงฆ์ถ้ำเขาเพ-ลา มีบาดแผลถูกยิง 2 นัดที่ท้ายทอยและชายโครงขวา มีอาวุธปืนสั้นขนาด 9 มม.ตกอยู่ใกล้เคียง ส่วนผู้ก่อเหตุคือ นายมานพ โกปิน อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.สมอทอง ยืนรอมอบตัวอยู่

เบื้องต้นสอบสวนนายปัญญาภรณ์ทราบว่า เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. ได้รับรายงานจากนายทัศน์พล ทิพย์ศักดิ์ กำนันตำบลสมอทอง ว่ามีผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกนอกเคหสถานเวลา 22.00-04.00 น. จึงนำชุดเคลื่อนที่เร็วไปตรวจสอบ พบนายมานพ พร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครอง และฝ่ายรักษาความสงบ ได้ควบคุมตัวนายชูรัตน์และพระชลธารไว้ พร้อมรถกระบะ 3 คัน และอุปกรณ์จับผึ้ง (ตีผึ้ง) จึงได้โทรศัพท์รายงานเหตุให้นายวิสูตรทราบ แต่ระหว่างโทรศัพท์นั้นมีเสียงปืนดังขึ้น จึงเข้าไปดูพบนายมานพใช้อาวุธปืนลูกซองยิงทั้ง 2 เสียชีวิตแล้ว

จากการสอบสวนนายมานพในเบื้องต้นอ้างว่า ระหว่างควบคุมตัวนั้นเห็นพระชลธารชักอาวุธปืนพกออกมาจากตัว ประกอบกับนายชูรัตน์ยังคว้ามีดออกมาเพื่อจะทำร้ายตน ด้วยความตกใจจึงได้ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงใส่ทั้ง 2 ไปจำนวน 3 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนายมานพไว้เพื่อสอบสวนปากคำ และรักษาที่เกิดเหตุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิสูจณ์หลักฐาน 8 เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า พระชลธาร ถาวโร เป็นพระนักพัฒนา ได้นำชาวบ้านสร้างฝายมีชีวิตหลายแห่งและปลูกป่าในพื้นที่ อ.ท่าชนะ ปี 2559 ได้รับรางวัลเหมราช บุคคลต้นแบบแห่งปี สาขาผู้นำด้านพิทักษ์ป่ารักษาสิ่งแวดล้อมต้นแบบ ปี 2561 ได้รับรางวัลแทนคุณแผ่นดิน 77 ต้นแบบคนดี แต่ช่วงที่มาได้มีปัญหาขัดแย้งในพื้นที่และมีการขอให้พระชลธารออกจากพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2 สาวโร่แจ้งความ ถูกคนอ้างตัวเป็นลูกน้องอดีตผู้สมัครส.ส.หลอกขายหน้ากากอนามัย
บทความถัดไปเศร้า! แร็งส์ ออกแถลงการณ์เสียใจ แพทย์สโมสรฆ่าตัวตาย หลังติดเชื้อโควิด