รพ.ศูนย์อุดรฯ เปิดแล็บตรวจ ‘โควิด-19’ รู้ผลรวดเร็ว เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย

รพ.ศูนย์อุดรฯ เปิดแล็บตรวจ ‘โควิด-19’ รู้ผลรวดเร็ว เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 เมษายน นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.อุดรธานี เดินทางมาเปิดห้องปฏิบัติการชีวโมเลกุล หรือ ห้องตรวจหาเชื้อ “ไวรัสโคโรนา 2019” หรือ “โควิด-19” บริเวณอาคารรวมน้ำใจ รพ.ศูนย์อุดรธานี โดยมี นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี นำคณะเจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติการวันแรก

นพ.ณรงค์เปิดเผยว่า อาคารรวมน้ำใจได้ปรับปรุงเพื่อเตรียมรับการระบาดโควิด-19 ใช้เป็นที่แยกกักตัวดูอาการ โดยด้านล่างบริเวณทางเดิน ใช้เป็นสถานที่คัดกรองผู้ป่วย หากเข้าข่ายจึงจะนำไปหาตรวจเชื้อ ซึ่งมีสภาพการทำงานไม่ดีนัก โรงพยาบาลจึงสร้างโรงพยาบาลสนาม ส่วนการตรวจผู้ป่วยนอก เป็นห้องความดันลบ ขณะนี้เสร็จแล้วจะย้ายส่วนคัดกรองไปแห่งใหม่ในวันพรุ่งนี้

“ขณะที่การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ปกติจะต้องส่งไปที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.อุดรธานี ถนนมิตรภาพ ต.โนนสูง อ.เมือง อุดรธานี กว่าจะรู้ผลต้องใช้เวลาข้ามวัน ทั้งนี้ การทำห้องปฏิบัติการชีวโมเลกุล ที่อาคารปันน้ำใจ จะรู้ผลได้ทันทีไม่กี่ชั่วโมง เกิดความสะดวกรวดเร็ว เป็นผลดีทั้งคณะแพทย์ พยาบาล และผู้ป่วย ทั้งพบเชื้อและไม่พบเชื้อ” นพ.ณรงค์กล่าว

นายนิรัตน์ได้กล่าวให้กำลังใจกับคณะแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ผ่านทางระบบ “เสียงตามสาย” ของ รพ.ศูนย์อุดรธานี ว่า ตนเองเดินทางมาหลายครั้งที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี โดยเฉพาะในช่วงการเตรียมรับมือโควิด-19 และคุยกันเกือบทุกวันกับ ผอ.รพ. จนทำให้เราได้มี รพ.สนาม ในส่วนคัดกรองผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ, รพ.สนามที่เป็นโรงแรม ใช้เป็นที่พักแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และ รพ.สนาม ที่เป็นหอพัก ใช้เป็นสถานที่กักตัวผู้ป่วยรอพักฟื้นก่อนกลับบ้าน

Advertisement

“โรงพยาบาลจะต้องรับของหนัก จึงต้องเตรียมพร้อมมาก แต่ยังโชคดีที่ไม่รุนแรง และหวังว่าจะไม่รุนแรง ที่ผ่านมาอุดรฯมีผู้ป่วย 8 คน ต่างจังหวัดอีก 2 คน อุดรฯหายแล้ว 5 คน ผมจะติดตามสอบถามทุกวัน มีอะไรขาดก็ขอให้บอกมา จะใช้ทุกวิถีทางให้ได้มาอย่างสุดความสามารถ มีปัญหาอะไรผมจะชนให้ สัญญาว่าจะดูแลพวกท่านเต็มที่ มีอะไรให้บอกท่าน ผอ. หรือสาธารณสุขจังหวัด ผมจะอยู่กับท่านจนจบภารกิจ ขอใช้คำพูดท่านนายกฯว่าเราจะผ่านไปด้วยกัน ขอให้กำลังใจทุกท่าน” นายนิรัตน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ณรงค์ ยังนำคณะนายนิรัต ดูการปรับปรุงห้องฉุกเฉินที่ยึดมาตรฐานสากลแห่งแรก แยกการรับผู้ป่วยเป็น 3 ระดับ อาการเล็กน้อย-ปานกลาง-หนัก และมีห้องสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินหายใจ มีอุปกรณ์ทางการแพทย์พร้อม มีห้องผ่านตัดอยู่ภายใน อาการหนักสามารถผ่าตัดทันที โดยห้ามญาติผู้ป่วยเข้าไปในห้อง จะสามารถติดตามอาการได้จอระบบแสดงอาการด้านนอก ซึ่งจะเริ่มใช้งานใน 1-2 วันนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image