‘ชัชชาติ’ รับมอบผลิตภัณฑ์จาก 3 องค์กรใหญ่ เตรียมส่งต่อชุมชนใน กทม. ผ่านพ้นวิกฤตโควิด

‘ชัชชาติ’ รับมอบผลิตภัณฑ์จาก 3 องค์กรใหญ่ เตรียมส่งต่อชุมชนใน กทม.ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด

ชัชชาติ – เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นตัวแทนรับมอบผลิตภัณฑ์จาก 3 บริษัท ประกอบด้วย นายอภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) มอบขนมปังฟาร์มเฮ้าส์วันละ 200 ชิ้น จนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2563 นายธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สุนทรธัญทรัพย์ จำกัด มอบข้าวสารบรรจุถุงตราไก่แจ้ 1 ตัน และขนมตราแม่นภา 300 ชิ้น และ น.ส.ณชา จึงกานต์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทคันนา โกรเซอรีส์ จำกัด มอบขนมแบรนด์คันนา จำนวน 1,000 ชิ้น เพื่อนำไปมอบให้กับชุมชนในกรุงเทพฯที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

นายชัชชาติกล่าวว่า ภาวะของโควิด-19 เราจะรอดคนเดียวไม่ได้ ต้องรอดไปด้วยกัน รัฐบาลคือภาพใหญ่ แต่ภาพเส้นเลือดฝอยคิดว่าหากแต่ละคนมาร่วมมือกัน ลงทุกชุมชนใกล้บ้าน ถือว่าเป็นการช่วยรัฐบาลในภาพใหญ่ให้เดินไปด้วยกันได้ ทั้งนี้ สิ่งที่เราได้มาได้พยายามจัดลงไปให้ถึงชุมชน ติดต่อประชาชนหรือชุมชนที่เดือดร้อน คิดว่าเราไม่ได้มีปัญหาเรื่องซัพพลาย เพราะมีคนจำนวนมากที่อยากช่วย แต่ไม่รู้จะส่งไปที่ดีมานด์ยังไง ความต้องการเป็นเส้นเลือดฝอยมาก ดังนั้น หากช่วยดูแลชุมชนที่รู้จักหรืออยู่ใกล้เรา และเอาซัพพลายลงไปก็จะช่วยได้

“รัฐบาลช่วยในภาพใหญ่ พวกเราช่วยกันเดินภาพย่อย ดูแลชุมชนใกล้เคียงกัน ผมว่าสุดท้ายเราจะรอดไปด้วยกัน และผมเป็นตัวแทนรับมอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากเอกชนได้ แต่คิดว่าง่ายที่สุดคือหากลองดูชุมชนที่อยู่ใกล้เคียงก่อน หากบริษัทตั้งอยู่ตรงไหน ดูว่ามีชุมชนตรงนั้นไหม ถ้าจัดการโดยตรงได้ก็ง่ายที่สุด เพราะสามารถลงตรงได้เลย สามารถเข้าใจจิตวิญญาณของชุมชนได้ ผมว่าจะเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาว แต่ถ้าเกิดมารวมกันที่ศูนย์ผมก็สามารถช่วยหาได้ เพราะมีหลายหน่วยงานที่พอช่วยกระจายได้” นายชัชชาติกล่าว

นายอภิเศรษฐกล่าวว่า อาหารเป็นปัจจัยหลัก และการทานขนมปังเป็นเรื่องสะดวก ฉีกซองแล้วทานได้ทันที นอกจากจะอร่อยแล้วยังได้คุณค่า ทั้งนี้ ได้ติดตามกิจกรรมของคุณชัชชาติอยู่แล้วว่าได้ไปสนับสนุนชุมชนแออัดคลองเตย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ครั้งนี้ บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จะมอบขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ให้คุณชัชชาติทุกวัน วันละ 200 ชิ้น จนถึงสิ้นเดือนเมษายน ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้บริจาคให้โรงพยาบาลต่างๆ เช่น สถาบันบำราศนราดูร โรงพยาบาลวชิระ โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยให้ตลอด 2 เดือน วันละ 200 ชิ้นเช่นกัน สำหรับองค์กรเอง ในส่วนโรงงานผลิตขนมปัง พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือทุกๆ ชั่วโมง ก่อนจะเช็ดด้วยเจลแอลกอฮอล์ อีกทั้งการผลิตใช้เครื่องจักรเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น เรื่องความสะอาดสามารถไว้ใจได้

นายธีรินทร์กล่าวว่า ทางมติชนติดต่อเข้ามา ประกอบกับเห็นการดำเนินงานของคุณชัชชาติอยู่แล้ว บริษัทจึงอยากเข้ามาร่วมช่วยเหลือ เพราะตอนนี้ทุกคนอยู่ในสภาวะยากลำบาก และข้าวสารเป็นส่วนหนึ่งที่คนได้ทาน สามารถเก็บได้นาน ทั้งนี้ สิ่งที่บริษัทดำเนินการมาตั้งแต่เดือนที่แล้วคือการมอบข้าวสารให้แก่ 10 โรงพยาบาลทั่วประเทศ อาทิ โรงพยาบาลชลบุรี โรงพยาบาลยะลา และจะทำจนกว่าโควิด-19 จะหมด หากเราสามารถช่วยเหลือสังคมให้ก้าวผ่านตรงนี้ไปได้ก็อยากช่วย

ด้าน น.ส.ณชากล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้บริจาคหน้ากากอนามัยและขนมให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ต่างๆ อาทิ มูลนิธิรามาธิบดี ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่ามีอีกหลายชุมชนในประเทศไทยที่ความช่วยเหลือยังไปไม่ถึง ซึ่งเรามีซัพพลายอยู่มากมาย แต่นึกไม่ออกว่าที่ไหนที่ยังขาดแคลน ส่วนตัวมองว่าโครงการอย่างคุณชัชชาติเป็นเรื่องดีมาก หากเรานึกถึงคนในชุมชนคนรอบข้างแล้วสามารถช่วยเหลือกันได้ทุกหย่อมหญ้าให้เขาเข้มแข็งขึ้นมา เราก็จะสามารถฝ่าฟันวิกฤตตอนนี้ไปได้ เพราะตราบใดที่จุดเล็กน้อยยังไม่ได้รับการช่วยเหลือแก้ไข แปลว่าไวรัสนี้ยังหยุดไม่ได้อยู่ดี ดังนั้น หากเราทำได้ครบทุกจุดได้ก็จบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ เตรียมขอมติกก.บห.พรรค แจ้งขอเลื่อนประชุมใหญ่ออกไปก่อน
บทความถัดไปสธ.ลดความแออัดใน รพ.สกัด ‘โควิด-19’ ปรับแนวให้ ‘ยาต้านไวรัส’ ผู้ป่วยปอดบวม