‘หมอเหรียญทอง’ ห่วงฤดูฝน ‘โควิด-19’ รุนแรง เหตุคัดกรองยาก เตือนอย่าประมาท

หมอเหรียญทอง’ ห่วงฤดูฝน ‘โควิด-19’ ระบาดรุนแรง ชี้ยากจะคัดกรอง เตือนอย่าประมาท

โควิด-19 วันที่ 13 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) มงกุฎวัฒนะ และอดีตนายทหารยุทธการ กรมแพทย์ทหารบก ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวอธิบายสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ว่าในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการรักษาพยาบาล และมีประสบการณ์ด้านฤดูกาลของโรคประจำถิ่นในสถานการณ์ปกติ ประเมินว่าโรคโควิด-19 ในประเทศไทย อาจเกิดขึ้นเป็นระลอกๆ ตามฤดูกาล โดยระลอกที่ 1 คือ ศึกในฤดูร้อน หรือสถานการณ์ปัจจุบันที่ไทยกำลังจะชนะในศึกแรกนี้

นพ.เหรียญทอง ระบุว่า ส่วนระลอกที่ 2 คือ ศึกในฤดูฝน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นฤดูกาลที่โรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลัน (Acute Respiratory Tract Infection,ARI) จะเกิดขึ้นอย่างชุกในช่วงนี้ และโควิด-19 ก็เป็นโรคที่มีอาการเหมือนโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลันด้วย ซึ่งยากต่อการคัดกรอง และอาจขยายผลเป็นการระบาดใหญ่รุนแรง

ทั้งนี้ข้อความระบุว่า

“ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ผมเป็นเพียงแค่ ผอ.รพ.ที่มีประสบการณ์ด้านการรักษาพยาบาลและประสบการณ์ฤดูกาลของโรคประจำถิ่นในสถานการณ์ปกติเท่านั้น ผมประเมินสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่าอาจจะเกิดขึ้นอย่างเป็นระลอกๆ ตามฤดูกาล

ระลอกที่ 1 คือ ศึกในฤดูร้อน หรือสถานการณ์ปัจจุบันที่ไทยกำลังจะชนะในศึกแรกนี้
ระลอกที่ 2 คือ ศึกในฤดูฝน หรือสถานการณ์ตั้งแต่ มิ.ย.-ต.ค. ซึ่งเป็นฤดูกาลที่โรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลัน[Acute Respiratory Tract Infection,ARI] ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างชุกในช่วงนี้ และโควิด-19 ก็เป็นโรคที่มีอาการเหมือนโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลันด้วย

ดังนั้น โควิด-19 เพียงจำนวนน้อย หากแทรกซึมปะปนกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลันแล้ว ก็จะเป็นการยากต่อการคัดกรองคัดแยกและอาจขยายผลการระบาดใหญ่และรุนแรง โดยเฉพาะศึกในฤดูฝนของไทยที่มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เป็นจำนวนมากด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นการยากลำบากในการปฏิบัติ จึงเป็นศึกใหญ่ของชาติที่น่าห่วงมากกว่าศึกแรกในฤดูร้อนนี้

ดังนั้นการที่รัฐบาลมีคำสั่งเลื่อนเปิดเทอมออกไปถึง ก.ค.จึงเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้ หลังจากศึกฤดูร้อนหากชนะได้ในสิ้น เม.ย.แล้ว …

ศึกในฤดูฝนจะรุนแรงหรือไม่ อยู่ที่การกลับมาระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง… ผมไม่มีความรู้ว่าโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่นี้ว่าจะชอบ “ฤดูฝนของเมืองร้อนอย่างบ้านเรา”หรือไม่ ??? …

แต่เพราะ มิ.ย.-ต.ค.ในสถานการณ์ปกติของทุกๆปี ทุก รพ.จะมีปัญหาเตียงเต็มจากฤดูกาลของโรคประจำถิ่นอยู่แล้ว ดังนั้นหากโควิด-19 ชอบ “ฝนเมืองร้อน” …สถานการณ์ผู้ป่วยจำนวนมากในศึกฤดูฝนจะน่ากลัวมากครับ…”

### ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก เหรียญทอง แน่นหนา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์บริการนอกห้างของ 3BB ยังพร้อมให้บริการ สะดวก ปลอดภัยจ่ายบิลผ่านแอพ/ออนไลน์
บทความถัดไปปัตตานี ส่งน.ศ.ไทยที่กลับจากปากีฯกลับบ้าน หลังกักตัวครบ 14 วัน ไม่พบโควิด ทั้ง 61 คน