หวั่นฝนทำป่วย ‘โควิด-19’ พุ่ง กทม.เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อสกัดแพร่ในวงกว้าง

หวั่นฝนทำป่วย “โควิด-19” พุ่ง กทม.เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อสกัดแพร่ในวงกว้าง

กทม.- เมื่อวันที่ 16 เมษายน นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้มอบหมายให้สำนักอนามัย ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการคัดกรองเชิงรุก เพื่อ ค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งมีอาการและไม่มีอาการให้ได้มากที่สุด เพื่อนำออกมาจากชุมชนและให้การรักษา ลดโอกาสที่จะแพร่กระจายเชื้อโรคในฤดูฝนให้เหลือน้อยที่สุด ตลอดจนได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีอาการระบบโรคทางเดินหายใจให้เข้าสู่ระบบคัดกรองโควิด-19 ทุกราย

“ทั้งนี้ เนื่องจากหลายฝ่ายเป็นกังวลว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน อาจจะทำให้การแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 กลับมารุนแรงขึ้นอีกครั้ง นอกจากนี้ ได้กำชับให้ประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนทราบถึงการทิ้งขยะหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากหน้ากากอนามัยแบบ surgical mask เปียกชื้นเสมหะหรือละอองฝน ขอให้ทิ้งใส่ถุงให้มิดชิด และไม่นำกลับมาใช้ใหม่โดยเด็ดขาด” นางศิลปสวยกล่าว

สำหรับการจัดการขยะหน้ากากอนามัยนั้น นางศิลปสวยกล่าวว่า สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.มีกระบวนการบริหารจัดการขยะหน้ากากอนามัยใช้แล้ว ตั้งแต่เริ่มสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งประชาชนใช้หน้ากากอนามัยกันอย่างแพร่หลาย

“โดยปัจจุบันได้ตั้งวางถังรองรับเฉพาะหน้ากากอนามัย เพื่ออำนวยความสะดวกในการทิ้งให้กับประชาชนที่สำนักงานเขต 50 แห่ง ศูนย์บริการสาธารณสุข 69 แห่ง โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร 11 แห่ง ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) และศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) พร้อมติดป้ายข้อความ “สำหรับทิ้งหน้ากากอนามัยเท่านั้น” ที่ถังรองรับหน้ากากอนามัยทุกจุดอย่างชัดเจน และมีการกำกับดูแลเพื่อป้องกันการทิ้งมูลฝอยประเภทอื่นปะปน รวมทั้งป้องกันการรื้อค้นเพื่อการนำกลับมาใช้ใหม่ โดยสำนักงานเขตพื้นที่จะเก็บรวบรวมหน้ากากอนามัยจากถังรองรับหน้ากากอนามัยเฉพาะ และที่แยกทิ้งให้กับรถเก็บขนมูลฝอยของสำนักงานเขต เพื่อรวบรวมและขนส่งไปกำจัดด้วยวิธีการเผาในเตาเผามูลฝอยติดเชื้อ ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุชและศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม” ปลัดกทม. กล่าว

นางศิลปสวยกล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานประกอบการ และอาคารต่างๆ เพื่อตั้งวางถังรองรับหน้ากากอนามัยเฉพาะ ตลอดจนรณรงค์ให้มีการแยกทิ้งหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี เพื่อการเก็บรวบรวมและนำไปกำจัดอย่างถูกสุขลักษณะต่อไป

ทั้งนี้ กทม.ได้มีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อช่องทางต่างๆ เช่น เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ การสัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ และการให้ความรู้กับประชาชนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจถึงการทิ้งขยะหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี และขอความร่วมมือประชาชนแยกทิ้งขยะหน้ากากอนามัยออกจากขยะทั่วไปในครัวเรือน โดยพับหน้ากากอนามัยใส่ถุงที่ปิดสนิท มัดปากถุงให้แน่น ติดข้อความหน้าถุงว่า “หน้ากากอนามัย” แยกทิ้งให้รถเก็บขนมูลฝอยของสำนักงานเขต หรือทิ้งในถังรองรับหน้ากากอนามัยเฉพาะในจุดที่ กทม.กำหนด เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพอนามัยของผู้ปฏิบัติงานเก็บขนมูลฝอย และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเกียรติ สุดตื่นเต้น ฮอนด้า จัดดวลบิดออนไลน์ ส่งความสุขแฟนมอเตอร์สปอร์ตไทย
บทความถัดไป‘เอไอเอส’ ผุดหุ่นยนต์ 5G ตัวแรก ช่วยหมอ-พยาบาล สู้วิกฤตโควิด-19