“BKK Covid-19” เก็บกลุ่มสงสัย 1,493 ราย ตรวจสารคัดหลั่ง 972 ราย พบติดเชื้อ 8 ราย

“BKK Covid-19” เก็บกลุ่มสงสัย 1,493 ราย ตรวจสารคัดหลั่ง 972 ราย พบติดเชื้อ 8 ราย

กทม.- เมื่อวันที่ 21 เมษายน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 28/2563 ว่า ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) ว่า ที่ประชุมมีการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 วันนี้ (21 เมษายน 2563) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครมียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น จำนวน 7 คน ยอดผู้ป่วยสะสมรวมจำนวน 1,447 คน ผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษา 207 คน และผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสม จำนวน 20 ราย

พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า สำหรับผลการดำเนินงานของระบบ BKK COVID-19 ซึ่ง กทม.ได้เปิดให้ประชาชนทำแบบประเมินความเสี่ยง เพื่อช่วยคัดกรอง ให้ความรู้ และช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับคำแนะนำและการรักษาอย่างถูกวิธีและทันท่วงที โดยประชาชนสามารถเข้าไปทำแบบประเมินความเสี่ยงด้วยตนเองได้ที่เว็บ ไซต์ http://bkkcovid19.bangkok.go.th/ ยอดผู้เข้าใช้งานระบบ มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 68,434 ราย มีผู้เข้าเกณฑ์ต้องสงสัย 1,493 ราย ซึ่งได้เก็บสารคัดหลั่งส่งตรวจแล้ว 972 ราย พบผู้ติดเชื้อสะสมรวม 8 ราย

“นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มอบหมายให้ 50 สำนักงานเขต เร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประสงค์ตั้งโรงทานแจกอาหาร หรือสิ่งของ ประสานเขตล่วงหน้าก่อนดำเนินการ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปบริหารจัดการการรับสิ่งของให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัยทั้งผู้แจกและผู้รับ โดยให้ผู้แจกสิ่งของใช้พื้นที่ที่กรุงเทพมหานครกำหนดไว้ 71 จุด หากประสงค์จะแจกอาหารหรือสิ่งของนอกจุดที่กำหนดต้องแจ้งสำนักงานเขตพื้นที่ล่วงหน้าทุกครั้งเช่นกัน สำหรับผู้มารับสิ่งของขอให้นำภาชนะบรรจุอาหารมาเอง เพื่อช่วยลดปริมาณขยะ” พล.ต.ท.โสภณ กล่าว

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.ได้มีหนังสือด่วนที่สุด กำชับ 50 สำนักงานเขต ตรวจตรา ดูแลกวดขัน ตลาดและตลาดนัดในพื้นที่ให้ถือปฏิบัติตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 4 ) ลงวันที่ 27 มีนาคม 2563 โดยเคร่งครัด พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือตลาดและตลาดนัดให้ดำเนินการตามคำแนะนำด้านสุขอนามัยสำหรับตลาด ดังนี้ 1.จัดให้มีจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าตลาด 2.จัดให้มีที่ล้างมือ น้ำ และสบู่ล้างมือ หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการตามจุดต่างๆ ในตลาด 3.ให้ผู้ขายของและผู้มาใช้บริการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกคน 4.จัดแผงค้าให้มีระยะห่างระหว่างผู้ค้าอย่างน้อย 2 เมตร และ 5.จัดให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลในการเลือกซื้อสินค้าอย่างน้อย 1 – 2 เมตร

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image