“อนุทิน” รับมอบ “เครื่องอบฆ่าเชื้อ” สู้ “โควิด-19” เผยจะร้องไห้ทุกครั้งที่ต้องเสียเงินซื้อของนอก

“อนุทิน” รับมอบ “เครื่องอบฆ่าเชื้อ” สู้ “โควิด-19” เผยจะร้องไห้ทุกครั้งที่ต้องเสียเงินซื้อของนอก

โควิด-19 เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. รับมอบเครื่องอบฆ่าเชื้อสำหรับหน้ากากอนามัยN95 และชุดป้องกันส่วนบุคคล PPE จำนวน 25 เครื่อง เป็นมูลค่า 50 ล้านบาท จากกลุ่มบริษัทในเครือ นำวิวัฒน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และรับมอบเครื่องกำจัดขยะติดเชื้อจากโครงการ “หมอช่วยเรา เราช่วยหมอ” โดยกลุ่ม SOS to medical Staff in COVID-19 fight ตั้งเป้าว่าจะมอบให้แก่ สธ. เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาล (รพ.) จำนวน 900 แห่ง

นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่ต้องการที่สุดในประเทศไทยคือ หน้ากากอนามัยN95 และชุดป้องกัน PPE บุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องเข้าไปดูแลผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 รับรองว่าเข้าไปทำงานแต่หายใจไม่ทั่วท้อง เพราะการทำงานมีโอกาสติดเชื้อสูงมาก สิ่งที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยในการทำงาน คือ หน้ากากอนามัยN95 ชุดป้องกันส่วนบุคคล PPE ซึ่งปัจจุบันก็มีจำนวนน้อยลง เนื่องจากประเทศอื่นๆ ทั่วโลกก็เกิดการระบาดมาก โรงงานผลิตเวชภัณฑ์เหล่านี้ก็พยายามเก็บสินค้าไว้ใช้เองในประเทศ

Advertisement

“การที่เรามีเครื่องฆ่าเชื้อด้วยไฮโดรเจน เพื่อนำหน้ากาก ชุดป้องกันกลับมาใช้ใหม่นี้ทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น ผมอยากร้องไห้ทุกครั้งเวลาต้องเอาเงินในประเทศออกไปซื้อหน้ากาก เพราะตอนนี้ราคาคูณ 3-4 เท่า เงินต้องออกไปนอกประเทศ แต่การที่เรามีเครื่องอบฆ่าเชื้อ ทำให้เราไม่ต้องนำเงินไปซื้อของ ไม่ต้องนำเงินออกนอกประเทศ อยากให้เอาเครื่องนี้ไปขายต่างประเทศ รับรองว่าขายได้ ให้เอาไปขายแก้แค้น เอาเงินเขาเข้าประเทศเราบ้าง” นายอนุทิน กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image