หัวอกคนจน! ชาวบ้านฮือไล่กระทืบเทศกิจ เปลี่ยนจุดรับบริจาคอาหาร บช.น.สั่งจัดระเบียบแล้ว

หัวอกคนจน! ชาวบ้านฮือไล่กระทืบเทศกิจ เปลี่ยนจุดรับบริจาคอาหาร บช.น.สั่งจัดระเบียบแล้ว

จากกรณีชาวบ้านที่มารอรับของบริจาคริมคลองหลอด 1 ใน 71 จุดที่ กทม.ให้คนใจบุญมาแจกสิ่งของช่วยเหลือ ยืนชี้หน้าด่าเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพระนครคนหนึ่งด้วยความโมโห ที่มาห้ามคนใจบุญไม่ให้มาแจกของ อ้างว่าจุดนี้ยกเลิกแล้วให้ไปที่วงเวียนสิบสามห้างย่านบางลำภูแทน โดยเทศกิจคนดังกล่าวหวิดโดนรุมประชาทัณฑ์หลังขี่รถ จยย.หนีได้ทัน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 เมษายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวทาง บช.น.ได้ประชุมร่วมกับทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ทุกวัน ทาง กทม.ได้แจ้งให้ทาง บช.น.ทราบว่าจะกำหนดจุดแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภคสำหรับผู้มีจิตศรัทธาให้การช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนทั้งหมด 71 จุด โดยผู้ใดประสงค์จะบริจาคให้แจ้งได้ที่สำนักงานเขตในพื้นที่ใกล้เคียงกับสถานที่บริจาคดังกล่าวแล้วก็จะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่รับทราบ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกจัดระเบียบ

ส่วนกรณีที่มีประชาชนจะเข้าไปทำร้ายเทศกิจนั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า ทาง บช.น.ได้หารือกับทางกทม.ให้เทศกิจแจ้งกับคนในพื้นที่รับทราบ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลรักษาความปลอดภัยเพื่อดำเนินการตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 แต่สำหรับผู้เดือดร้อนก็มีความเห็นตรงกันว่าผู้บริจาคสามารถแจกจ่ายของได้ แต่ต้องแจ้งทางเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตเพื่อประสานงานนำของไปบริจาคตามพื้นที่ที่กำหนด ทางตำรวจยินดีที่จะอำนวยความสะดวกให้เป็นอย่างดี

สำหรับเหตุชุลมุนดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่บริเวณถนนริมคลองหลอดฝั่งแม่พระธรณีบีบมวยผม ซึ่งเป็น 1 ใน 71 จุด ที่ทาง กทม.กำหนดให้แจกสิ่งของช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ตั้งแต่ช่วงสายได้มีประชาชนยากไร้ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณละแวกตรอกสาเกและจากที่ต่างๆ ตลอดจนกลุ่มคนไร้บ้านจำนวนกว่า 200 คน พากันเดินทางมาปักหลักรอการแจกจ่ายอาหารและข้าวของจากผู้มีเมตตาท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

แต่เมื่อมีผู้นำรถมาจอดเพื่อเตรียมนำข้าวของมาแจกจ่าย เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพระนคร 3 นาย ปฏิเสธและให้ไปที่บริเวณวงเวียนสิบสามห้างย่านบางลำพูแทน โดยให้เหตุผลว่าสำนักงานเขตพระนคร ยกเลิกจุดแจกอาหารที่บริเวณแม่พระธรณีบีบมวยผมแล้ว สร้างความไม่พอใจให้ผู้ที่มารอรับแจกอาหารเป็นอย่างมาก

จนกระทั่งมีผู้ใจบุญนำอาหารแจกจ่าย ผู้ที่มาปักหลักรอรับของพากันมีความหวังจึงลุกขึ้นต่อแถวรอ แต่เจ้าหน้าที่เทศกิจไม่ให้ไปรับ ทำให้ประชาชนที่รอตั้งแต่เช้าไม่พอใจ ฮือเข้าไปประชาทัณฑ์ แต่เทศกิจขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้5 ตม.สะเดาติดโควิด อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง 42 ผบช.สตม.รับกำลังพลลด แต่บริหารจัดการได้
บทความถัดไปตม.จับคนขายหน้ากากอนามัยเกินราคา รวบก๊วนลูก-แม่เลี้ยง สวมรอยเป็น’ผู้กองเมษฐ์’เชิดหนี 1.4 ล้าน