คนพิการบุกคลังขอให้ช่วยจ่ายเงินเยียวยา 5 พัน เป็นเวลา 3 เดือน

คนพิการบุกคลังขอให้ช่วยจ่ายเงินเยียวยา 5 พัน เป็นเวลา 3 เดือน ปลัดคลังรับหนังสือ เผย พม.กำลังพิจารณาแนวทางช่วยเหลือ

ที่กระทรวงการคลัง นายวิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ พร้อมด้วยตัวแทนผู้แทนสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย ผู้แทนสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย ผู้แทนสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ผู้แทนสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย ผู้แทนสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม  แห่งประเทศไทย ประมาณ 50 คน เดินทางมายื่นหนังสือต่อกระทรวงการคลัง ต้องการให้รัฐจ่ายเงินในมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (โควิด-19) 5,000 บาท 3 เดือนตามที่รัฐบาลออกมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 คนพิการส่วนใหญ่จากจำนวนคนพิการทั้งหมด 2 ล้านคน ยังไม่สามารถเข้าถึงมาตรการ

นอกจากนี้ต้องการให้ลดค่าไฟฟ้า 3 เดือน  หากใช้ไฟฟ้าเกิน 5 แอมป์ และหากไม่เกิน 300 หน่วยให้ใช้ไฟฟรี  รวมถึงต้องการให้รัฐจ่ายเบี้ยคนพิการล่วงหน้า 10 เดือน และขอให้กรมบัญชีกลางเร่งปฏิบัติตามมติคณะกรรมการคนพิการแห่งชาติ ด้วยการโอนเงินจากกองทุนคนพิการให้คนมีบัตรพิการคนละ 1,000 บาทโดยเร็ว รวมถึงคนพิการอาชีพหมอนวดแผนโบราณควรได้รับการช่วยเหลือ เพราะหากเข้าระบบอินเทอร์เน็ตลงทะเบียนคงลำบาก

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า ในการช่วยเหลือกลุ่มคนพิการ รัฐบาลมีแนวคิดดูแลอยู่แล้ว และขอให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)ไปดูว่าจะช่วยดูแลอย่างไร ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ เพราะมีตัวตนอยู่ในระบบแล้ว โดยการช่วยเหลือไม่เฉพาะคนพิการ แต่ดูแลในกลุ่มเปราะบาง รวมถึงคนชรา คนเร่ร่อนหรือคนไร้บ้านอาศัยอยู่ตามที่สาธารณะ เช่น  สวนลุมพินี หัวลำโพง ด้วย

นายประสงค์ กล่าวว่า สำหรับคนพิการขายสลากฯ เมื่อลงทะเบียนรับเงินเยียวยาแล้วไม่ได้รับการพิจารณา สามารถเข้า www.เราไม่ทิ้งกัน.com  เพื่อขอทบสวนสิทธิ์ได้  เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่เตรียมลงพื้นที่ นัดหมายดูสถานที่ประกอบการ สถานที่ทำงาน หรือขอเอกสาร หลักฐานการทำงานแล้ว​ ทั้งนี้ หากได้รับผลกระทบจริง จะได้รับการดูแลทั้งหมด โดยกระทรวงการคลังจะเร่งตรวจสอบข้อมูล เพื่อเร่งจ่ายเงินเยียวยาให้โดยเร็ว

เมื่อถามถึงเงินเยียวยาเกษตรกรที่จะเข้าคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 28เมษายน  จะมีการจ่ายให้ 3 เดือน จำนวน 5,000 บาท รวมเป็น 15,000 บาท หรือไม่นั้น นายประสงค์ กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ ต้องรอให้เรื่องผ่านการประชุมครม. ก่อนถึงจะพูดได้  เพราะเรื่องนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้ดูแล

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ สั่งทุกหน่วยบูรณาการ กำจัดผักตบชวา เปิดทางน้ำ แก้ภัยแล้ง
บทความถัดไปก.อุตฯเตือน!!อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม อ้างให้กรอกทะเบียนบ้านรับสิทธิ์หน้ากากฟรี