‘พิพัฒน์’ เตรียมเสนอดึงงบเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ซ่อม-สร้างแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติม หลังก้อนแรกวืด

คอฟฟี่เบรก ประจำวันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 : ไทยใจดี

‘พิพัฒน์’ เตรียมเสนอดึงงบเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ซ่อม-สร้างแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติม หลังก้อนแรกวืด

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลในการของบประมาณ เพื่อมาใช้ในมาตรการซ่อมและสร้างแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงถนน และสะพานต่างๆ เพื่อเตรียมรองรับนักท่องเที่ยวในประเทศที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากรัฐบาลได้ปลดล็อกมาตรการล็อกดาวน์ และอนุญาตให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้แล้ว รวมถึงเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะกลับเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเริ่มเห็นการกลับมาในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปี 2564 เพราะแม้ทุกอย่างจะเริ่มคลายตัวแล้ว แต่เชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติคงจะต้องรอให้เกิดความมั่นใจจริงๆ ก่อนจะกลับมาเดินทางใหม่อีกครั้ง ทำให้ประเทศไทยจะต้องใช้โอกาสนี้ในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ปรับปรุงและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อให้การกลับมาเที่ยวของนักท่องเที่ยวทั้งตลาดไทยเที่ยวไทยและตลาดต่างชาติ สามารถสร้างความประทับใจได้มากกว่าเดิม โดยเมื่อจัดทำข้อมูลเรียบร้อยแล้วจะนำเสนอให้กับกระทรวงการคลังพิจารณา ก่อนเสนอให้กับสำนักงบประมาณ พิจารณาอีกครั้ง

“งบประมาณที่จะขอเพิ่มเติม เป็นคนละส่วนกับการของบกลางจำนวน 500 ล้านบาทเดิม เพราะก้อนนั้นยังไม่ได้รับการพิจารณาหรืออนุมัติจากสำนักงบประมาณเช่นกัน โดยงบประมาณก้อนใหม่นี้จะเป็นการของบประมาณจาก พ.ร.ก.เงินกู้ฉุกเฉินในวงเงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งขณะนี้รวบรวมข้อมูลเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยเชื่อว่าจะสามารถเสนอให้กระทรวงการคลังได้ภายในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งเบื้องต้นงบประมาณก้อนใหม่ที่จะขอไป จะมากกว่าก้อนแรก 2-3 เท่า เพราะหากจะซ่อมและสร้างแหล่งท่องเที่ยวรวมถึงสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวเนื่องกับแหล่งท่องเที่ยวจริงๆ เม็ดเงินที่ใช้คงไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท แน่นอน ส่วนงบที่ได้มาจะนำไปใช้อย่างไรบ้าง ยังต้องรอการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการร่วมกัน และทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน” นายพิพัฒน์กล่าว

นายพิพัฒน์กล่าวว่า สำหรับแผนการทำงานหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลายตัวลงแล้ว จะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในส่วนของตลาดไทยเที่ยวไทยก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับภาคการท่องเที่ยวไทย ซึ่งในช่วงที่ยังไม่มีการเปิดให้เดินทางท่องเที่ยวแบบเต็มที่ จะต้องสร้างมาตรฐานและกฎเกณฑ์ใหม่ให้กับการท่องเที่ยวไทย จะต้องหาวิธีการปฏิบัติในการรองรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ร้านอาหาร ที่พัก โรงแรม หรือสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งในเมืองหลักและเมืองรอง รวมถึงการท่องเที่ยวเชิงชุมชนต่างๆ โดยจะร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขในการออกมาตรการและกฎเกณฑ์ เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวไทยมากขึ้น ทั้งในแง่ของความปลอดภัย และความสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้โรคระบาดย้อนกลับมาแพร่ระบาดแบบรุนแรงอีกครั้ง เนื่องจากหากไวรัสกลับมาระบาดรอบ 2 ความเสียหายจะเพิ่มมากขึ้น และการรับมืออาจทำได้ไม่ง่ายนัก

นายพิพัฒน์กล่าวว่า ในส่วนของงบประมาณของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำปี 2563 เบื้องต้นอยู่ที่ประมาณ 11,000 ล้านบาท ถูกตัดไปประมาณกว่า 600 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนที่ตัดไปเพื่อนำไปรวมกับงบกลางในการช่วยเหลือเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 โดยงบประมาณที่เหลืออยู่ แบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนของการใช้จ่ายประจำ และส่วนที่จะใช้กับการจัดกิจกรรมใหญ่ๆ ทั้งในภาคการท่องเที่ยวและภาคการกีฬา ซึ่งขณะนี้งบประมาณส่วนใหญ่ยังไม่ได้ถูกนำไปทำอะไรมากนัก เพราะกิจกรรมขนาดใหญ่หลักๆ ถูกเลื่อนออกไป เพราะต้องควบคุมการระบาดของโควิด-19 ก่อน โดยหลังจากนี้ เมื่อสถานการณ์ในภาพรวมคลายตัวลงแล้ว กระทรวงจะเร่งเบิกงบออกมาจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ และกิจกรรมหลักที่ถูกเลื่อนไป เพื่อกระตุ้นให้ภาคการท่องเที่ยวไทยกลับมาเป็นปกติอย่างเร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่างนี้ต้องแชร์ ‘ลุงป้อม’ กำลังหลักหนุน ‘บิ๊กตู่’
บทความถัดไปถอดบทเรียน ‘สิงคโปร์’พลิก ป่วยที่ 1 อาเซียน