“ศิริราช” ประเมินโควิด-19 ชี้เปิด “ห้าง” จำกัดเวลา “สถานศึกษา-บาร์-ประชุม-กีฬาบางชนิด” ปิดต่อ

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล วิเคราะห์สถานการณ์ “โควิด-19” หลังไทยยอดป่วยใหม่ต่ำต่อเนื่อง 14 วัน ชี้เปิดห้างได้ แต่ต้องจำกัดเวลา สถานศึกษา-บาร์-จัดประชุม-กีฬาบางชนิด ต้องปิดต่อ

ศิริราช- เมื่อวันที่ 27 เมษายน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊กวิเคราะห์สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีแนวโน้มอยู่ในกลุ่มประเทศที่สามารถควบคุมโรคได้ดี เพราะมีอัตราผู้เสียชีวิตต่ำ อัตราผู้ป่วยหายดีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“อีกทั้งอัตราการติดเชื้อในกรุงเทพมหานครลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อตัวเลขลดลง เราต้องเข้าสู่การคิดมาตรการผ่อนคลาย วันนี้เราสามารถทำได้ดีในเรื่องรักษาระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือ อยู่บ้าน เป็นเพราะทุกคนช่วยกัน รับผิดชอบ มีจิตสำนึก มีวินัย ซึ่งเราจะต้องทำต่อในมาตรการผ่อนคลา” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าว

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีการใช้มาตรการทุบด้วยฆ้อน แล้วฟ้อนรำ The Hummer and The dance ซึ่งมีการใช้กันทุกประเทศทั่วโลก คือ การควบคุมหรือทุบให้จำนวนผู้ป่วยลดลงภายใน 4-6 สัปดาห์ โดยอัตราการชี้วัดสมควรผ่อนมาตรการ คือ 1.อัตราการป่วยของโควิด-19 ลดลงตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนต่อเนื่อง อัตราการการแพร่เชื้อเฉลี่ยต่อคนเปลี่ยนจากเดิม 1 คน แพร่เชื้อ 2.2 คน เป็น 1 คน แพร่เชื้อ 0.77 คน และคาดว่าขณะนี้อัตราการแพร่เชื้ออยู่ประมาณ 0.6 คน 2.กระบวนการคัดกรองผู้ป่วย และกักตัวในสถนที่รัฐจัดหาให้นั้น พบว่าทำได้ดี ควบคุมโรคได้ และ 3.จำนวนผู้ป่วยลดลงต่อเนื่อง

“โดยการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ต้องเข้าใจว่า หากเมื่อรัฐบาลผ่อนปรนแล้ว คนจะออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านกันมากขึ้น และเชื่อว่าอัตราการป่วยก็จะกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ทุกคนต้องทำความเข้าใจ ว่าเป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้น แต่ต้องอาศัยความร่วมมือเพื่อให้ผู้ป่วยไม่กลับมาเพิ่มสูงจนเกินศักยภาพของโรงพยาบาลจะรับได้” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวและว่า สิ่งที่ต้องคงไว้อย่างเข้มข้นคือ การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร และดัชนีชี้วัดว่า หากต้องกลับมาคุมมาตรการเข้มอีกครั้งเมื่อจำนวนผู้ป่วยหนักเพิ่มมากขึ้น และประเมินผลทุก 14 วัน

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า สถานที่ยังต้องปิดบริการต่อเนื่อง ในส่วนนี้ยังเป็นที่ปิด อากาศไม่ถ่ายเท ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ แต่ต้องจำกัดเวลาการใช้บริการ ส่วนกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุยังต้องระวัง เพราะอัตราการตายสูงร้อยละ 15-16 ฉะนั้นคนสูงอายุ ผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ ยังต้องงดออกจากนอกบ้าน และย้ำว่าการออกจากบ้านได้เพื่อเป็นทำกิจกรรมส่วนหนึ่งในช่วงเวลาหนึ่ง จากนั้นต้องกลับไปอยู่บ้านอย่างเคร่งครัด ส่วนเรื่องวัคซีนยังอีกนาน คาดว่าใช่เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี

ทั้งนี้ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า พบว่ากลุ่มกิจกรรที่ทำให้เกิดความเสี่ยงสูง หากผ่อนคลายเปิดปกติแล้วอาจจะมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สูง คือ โรงเรียน มหาวิทยาลัย บาร์ กีฬาในร่มในที่ปิด กีฬากลางแจ้งบางชนิด การจัดประชุมในห้องปิด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon