โฆษก กทม.แจงชงเปิด 8 สถานที่ ให้รอฟังแถลงที่ ศบค. 29 เมษายนนี้

โฆษก กทม.แจงชงเปิด 8 สถานที่ ให้รอฟังแถลงที่ ศบค. 29 เมษายนนี้

กทม. – เมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ศาลาว่าการ กทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยกรณี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ระบุว่า กทม.เตรียมผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 เมษายนนี้ โดยจะเสนอแนวทางผ่อนปรน 8 ประเภทสถานที่ ได้แก่ 1.ร้านอาหาร 2.ตลาด และตลาดนัด 3.สถานที่ออกกำลังกาย 4.สวนสาธารณะ 5.ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย 6.ร้านตัดขนสัตว์ และคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ 7.โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล และ 8.สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อม โดยให้สามารถเปิดกิจการและให้บริการได้ภายใต้เงื่อนไข ว่าทั้ง 8 สถานที่นี้ กทม.ได้พิจารณาจากความเสี่ยงของกิจกรรมและความจำเป็นในการดำรงชีวิต

“แต่ที่ยังไม่แถลงอย่างเป็นทางการเพราะเกรงว่าประชาชนจะสับสน เนื่องจากขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังเป็นเพียงข้อเสนอ ต้องขึ้นอยู่กับพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) สถานการณ์ฉุกเฉิน ที่จะครบกำหนดในวันที่ 30 เมษายนนี้ และจะมีการขยายเวลาออกไปอีก 1 เดือน เนื่องจากจะมีรายละเอียดเพิ่มเติม อีกทั้งยังต้องมีการนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อด้วย โดยทั้งหมดจะชัดเจนหลังจากนี้ ซึ่งจะมีการแถลงรายละเอียดในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ศบค. ทำเนียบรัฐบาล” ร.ต.อ.พงศกรกล่าว

โฆษก กทม.กล่าวว่า สำหรับร้านอาหารจะเน้นเฉพาะร้านที่อยู่นอกห้างสรรพสินค้า ให้นั่งรับประทานที่ร้านได้แต่ต้องจัดที่นั่งห่างกัน 1.5 เมตร ห้ามมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และต้องเปิดตามเวลาที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กำหนดไว้ ส่วนตลาดและตลาดนัด ให้ขายสินค้าได้ทุกประเภท และจะต้องมีการควบคุมด้านสุขอนามัย ขณะที่สถานที่ออกกำลังกาย เป็นประเภทที่มีระยะห่างกัน รวมถึงศูนย์กีฬาและศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร จะเปิดให้เข้าไปออกกำลังกายได้เฉพาะกีฬาที่ไม่ใกล้ชิดกัน เช่น เดิน วิ่ง สนามแบดมินตัน เทนนิส เทเบิลเทนนิส เป็นต้น ไม่อนุญาตกีฬาประเภททีม เช่น ฟุตบอล ซอฟต์บอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล กีฬาที่ต้องใกล้ชิดกัน

ร.ต.อ.พงศกรกล่าวว่า สวนสาธารณะ ให้เข้าใช้ออกกำลังกาย พักผ่อนได้ แต่ห้ามจับกลุ่มสังสรรค์ หรือปิกนิก ขณะที่ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย อนุญาตเฉพาะตัด สระ ไดร์ เท่านั้น และต้องหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชั่วโมง ให้จองคิวเข้ารับบริการ ไม่ให้นั่งรอในร้าน ช่างต้องสวมหน้ากาก และ Face Shield ด้วย ส่วนร้านตัดขนสัตว์และคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ จะคล้ายกับร้านตัดผม หรือร้านเสริมสวย อนุญาตให้นำสัตว์เข้าร้านได้ 1 คนต่อ 1 ตัวเท่านั้น และหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชั่วโมง

“ในส่วนของโรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาลนั้น จะอนุญาตเฉพาะที่ให้การรักษา ไม่รวมสถานเสริมความงามและสนามกอล์ฟ สนามฝึกซ้อม เนื่องจากเป็นกีฬากลางแจ้ง แต่ทั้งหมดจะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขข้อแนะนำทั้งหมด” โฆษก กทม.กล่าว และว่า หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้ง 8 สถานที่นี้จะมีผลหลังวันที่ 30 เมษายน แต่จะเป็นวันใดนั้นต้องรอฟังวันที่ 29 เมษายนนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของการห้ามจำหน่ายสุราได้มีการพิจารณาหรือไม่ ร.ต.อ.พงศกรกล่าวว่า เรื่องการห้ามขายเหล้า เบียร์ เบื้องต้นมีคำสั่งงดถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ และวันนี้ยังไม่มีการพิจารณาขยายเวลา ต้องรอฟังคำสั่งจาก ศบค. เมื่อไรก็ตามมีคำสั่งให้ขยายเราก็ต้องนำมาพิจารณา แต่วันนี้ ผับ บาร์ ยังปิดเหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon