“อภัยภูเบศร” ร่วมต้าน “โควิด-19” แจก “คู่มือ” สมุนไพรอาหารต้านไวรัส

“อภัยภูเบศร” ร่วมต้าน “โควิด-19” แจก “คู่มือ” สมุนไพรอาหารต้านไวรัส

อภัยภูเบศร- เมื่อวันที่ 28 เมษายน ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ที่ต้องรับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้หลายองค์กรทั้งในไทยและต่างประเทศออกมาให้ความสำคัญ และสนับสนุนให้ใช้หลักการทางโภชนาการเพื่อการมีสุขภาพที่ดีและป้องกันโควิด-19 โดยเน้นย้ำประชาชนให้ดูแลร่างกายให้แข็งแรง เพราะไม่มีอะไรที่สำคัญไปกว่าร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันที่เข้มแข็งเพื่อต่อสู้และรับมือกับไวรัส ไม่เพียงแต่โควิด-19 ยังรวมถึงไวรัสอื่นๆ ที่จะระบาดในอนาคตอีกด้วย

ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวว่า รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงได้รวบรวมข้อมูลและจัดทำเป็นชุดความรู้ คู่มืออาหารเสริมภูมิคุ้มกัน โดยเน้นการนำสมุนไพรท้องถิ่นในบ้านเรา ที่มีข้อมูลเชิงประจักษ์ว่าสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ และต้านไวรัสซึ่งเหมาะใช้ในสถานการณ์เช่นนี้ เช่น ขิง ข่า ขมิ้น ตะไคร้ หัวหอม ข้าวไม่ขัดสี ฯลฯ โดยมีข้อมูลสมุนไพรรวม 37 ชนิด กับเมนูอาหารตัวอย่างมากกว่า 100 เมนู ให้เป็นแนวทางในการเลือกกินเพื่อสุขภาพ โดยทำรูปแบบ e-book แจกฟรี ให้ประชาชนสามารถดาวน์โหลดเอกสารไปเก็บไว้ใช้ดูแลตนเองและคนในครอบครัวได้ ผู้สนใจ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ https://drive.google.com/file/d/1cSA0fWMrZP8I5hqCiFnE48tTDvYImoad/view?usp=drivesdk] หรือ เข้าไปที่ เฟซบุ๊กสถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร

“ในอนาคตไม่ว่าจะมีเชื้อไวรัสชนิดใดเข้ามาสร้างผลกระทบต่อสุขภาพ เราก็ยังมีแนวทางการใช้อาหารและสมุนไพรเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพได้เสมอ ดังนั้น การส่งเสริมให้ประชาชน และเกษตรกรสามารถปลูกพืชผักได้อย่างแพร่หลาย จะช่วยให้ประเทศไทยเกิดความมั่นคงทางยาและอาหารได้ ทำให้อดกังวลถึงข้อตกลง CPTPP ไม่ได้ว่า หากเกิดขึ้นอาจจะทำให้ประเทศสูญเสียความมั่นคงด้านพืชพรรณ และกระทบต่อเกษตรกรไทย ซึ่งเป็นรายย่อยหรือไม่ และในอนาคตอาจส่งผลกระทบต่อการวิจัยและความมั่นคงทางยาสมุนไพรไทยได้ ด้วยปัจจัยของความเปลี่ยนแปลงนี้ ต้องขอบคุณรัฐบาลที่ได้ถอนวาระดังกล่าว และขอให้รัฐบาลสนับสนุนให้เกิดการกินใช้อาหารไทยและสมุนไพรไทยอย่างกว้างขวาง เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ห่วงโซ่คุณค่าของอุตสาหกรรมอาหารและยาสมุนไพร ซึ่งจะสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในอนาคต” ภญ.สุภาภรณ์

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้MEA คืนเงินประกันไฟฟ้าแล้ว 4,077 ล้านบาท ครอบคลุม 1.435 ล้านราย
บทความถัดไปกมธ.ดีอีเอส แนะรัฐเร่งพัฒนาไฮสปีดอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุม