วธ. เสนอ ผ่อนปรนเปิดกองถ่ายหนัง-กองละคร เลี่ยงฉาก ‘บู๊-เลิฟซีน’

วธ. เสนอ ผ่อนปรนเปิดกองถ่ายหนัง-กองละคร เลี่ยงฉาก ‘บู๊-เลิฟซีน’

เมื่อวันที่ 30 เมษายน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่ากระทรวงวัฒนธรรมได้เสนอแนวทางการเตรียมความพร้อม เปิดทำการสถานที่และอนุญาตประกอบกิจการตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล หลังวันที่ 3พ.ค. ในส่วนภารกิจที่ วธ. ดูแล ต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019หรือ โควิด-19 ได้แก่ การเปิดอุทยานประวัติศาสตร์การจัดถนนสายวัฒนธรรม กองถ่ายละครและภาพยนตร์ ร้านหนังสือโดยในส่วนของกองถ่ายละครนั้น

วธ.ได้เสนอเกณฑ์การดำเนินงานโดยให้จำกัดจำนวนคนอยู่ที่ไม่เกิน 50 คนต่อกองถ่าย ไม่ให้ถ่ายทำฉากที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดและเข้าถึงตัวกัน เช่น ฉากต่อสู้ฉากแสดงความรัก โอบกอด จูบ และสัมผัสใกล้ชิด โดยให้ใช้เทคนิคพิเศษแทนในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ ให้มีการแจ้ง และส่งรายละเอียดฉากที่จะถ่ายทำมายังวธ.หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่ต่างๆ ก่อน เพราะเมื่อเกิดการติดเชื้อโควิด-19 ในกองถ่าย ต้องสามารถติดตามหาต้นตอของการแพร่ระบาดได้และผู้ประกอบกิจการจะต้องรับผิดชอบในการดำเนินงานทั้งหมดด้วย

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่าการถ่ายทำในสถานที่ใดๆ ก็ตาม กำหนดให้ต้องขออนุญาตถ่ายทำกับผู้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ต่างๆ ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่หรือผู้แทนภาครัฐมาร่วมสังเกตการณ์ด้วยที่สำคัญเวลาถ่ายทำต้องไม่ให้เกินเวลาตามมาตรการเคอร์ฟิว กรณีไปถ่ายในสตูดิโอมีข้อกำหนดให้มีการเว้นระยะห่าง ทั้งผู้ดำเนินรายการ ผู้ร่วมรายการผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตต่างๆ รูปแบบกิจกรรมที่ถ่ายทำต้องไม่ให้มีความใกล้ชิดกันและต้องมีมาตรการป้องกันที่ปลอดภัย ไม่ให้เกิดความเสี่ยง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image