หวั่นร้องเรียนหน้าคลังแพร่เชื้อโควิด-19 แฉดราม่ากลุ่มไม่หวังดี-หวังเงินบริจาค

ปลัดคลังแฉดราม่ากลุ่มไม่หวังดี-หวังเงินบริจาค ร้องเรียนหน้ากระทรวงหวั่นแพร่เชื้อโควิด-19 เผยถ้าระบาดรอบ 2 จะไม่สามารถกู้เงินมาสู้ได้อีก เพราะเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ชนเพดานหนี้แล้ว

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเร่งดำเนินการโอนเงินเยียวยา 5 พันบาทแก่ผู้ที่ผ่านสิทธิคาดว่าจะได้รับจำนวนประมาณ 16 ล้านคนภายในกลางเดือนพฤษภาคมนี้ ขณะนี้ ได้จ่ายไปแล้วประมาณ 8 ล้านคน อีก 2.6 ล้านคนจะจ่ายภายในสัปดาห์แรกของพฤษภาคม และจะจ่ายครบ 11 ล้านคนไม่เกิน 8 พฤษภาคม ทั้งนี้ คนที่ยังไม่ได้รับเงินในเดือนแรก ก็จะได้รับรวม 2 เดือนในวันเดียวกัน ขณะนี้เร่งส่งเจ้าหน้าที่พิทักษ์สิทธิกว่า 2.3 หมื่นคน ลงพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อไปพบผู้ยื่นขอทบทวนสิทธิ เจ้าหน้าที่ทำงานไม่เว้นแต่วันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเร่งตรวจสอบเร็วที่สุด

ปลัดกระทรวงการคลัง
นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง

 

นายประสงค์กล่าวว่า ขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ลงทะเบียนเข้าไปตรวจสอบสิทธิ์ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยไม่ต้องเดินทางมาที่กระทรวงการคลัง เพราะสามารถตรวจสอบหรือแก้ไขได้ผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวเท่านั้น ซึ่งในเว็บไซต์จะอัพเดทมากที่สุด กระทรวงการคลังไม่อยากให้เดินทางมา ไม่ใช่ไม่อยากบริการ แต่เพื่อลดการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 แม้จะเดินทางมากระทรวงการคลัง เจ้าหน้าที่รับเรื่องช่วยตรวจสอบทางออนไลน์ และต้องรอเพราะการจ่ายเงินเป็นรอบ

Advertisement

“คนเดินทางมากระทรวงการคลัง 90% ถ้าเปิดเช็คสิทธิในออนไลน์ทราบว่าตัวเองอยู่ในฐานะไหน หลายคนมาร้องสิทธิเป็นผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจริง แต่บางคนถูกรับจ้างมา หรือ บางคนมาเพื่อต้องการรับบริจาคเงิน ซึ่งพอมีตัวอย่างให้เห็นจากบางรายที่มาเรียกร้องได้รับบริจาคเงินไปหลายล้านบาท บางคนผมจำหน้าได้ว่าเป็นคนจากอีกพรรคการเมือง บางคนเคยเป็นการ์ดของเสื้อสีมาก่อน การมาดราม่าหน้ากระทรวงการคลัง เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง เมื่อมีคนแรก มีคนอื่นทำตามบ้าง อยากขอร้องผู้สื่อข่าว ไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มคนเหล่านี้ ”นายประสงค์กล่าว

นายประสงค์กล่าวว่า ถ้าหากไม่มีเรื่องโควิด-19 กระทรวงการคลังพร้อมส่งเจ้าหน้าที่ช่วยลงทะเบียนให้  เช่น กรณีลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ก็ รับลงทะเบียนผ่านแบงก์รัฐ แต่สถานการณ์ในขณะนี้การบริการต้องดำเนินการผ่านออนไลน์เท่านั้น  การดูแลผู้เดินทางมายังกระทรวงการคลัง แม้จะมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลังดูแลให้รักษาระยะห่างทางสังคม หรือ Social distancing แต่คนที่เดินทางมาจำนวนมาก ทำได้ลำบาก

Advertisement

นายประสงค์กล่าวต่อว่า ปัจจุบันไทยสามารถควบคุมโรคระบาดโควิด-19 ได้ดี แต่ถ้าปล่อยให้เกิดการระบาดระลอก 2 จะกลายเป็นต้นทุนประเทศมหาศาล และเศรษฐกิจชะลอตัวลงไปอีก คงไม่สามารถกู้เงินมาดูแลเศรษฐกิจเพิ่มเติมอีกแล้ว เพราะเงินที่กู้  1 ล้านล้านบาท ทำให้ระดับหนี้สาธารณะของรัฐบาลจะสูงจนเกือบจะชนเพดาน 60% ตามกรอบวินัยการเงินการคลัง  มีตัวอย่างกรณีประเทศสิงคโปร์ เมื่อเกิดการระบาดรอบ 2 จำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเป็น 2เท่าตัว  หากประเทศไทยสามารถควบคุมการระบาดได้ดีคาดการณ์กันว่าในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ อัตราการติดเชื้อของไทยน่าจะเหลือ 0 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image