ด่านตรวจท่าฉัตรไชยหวิดวุ่น หลังประกาศห้าม ปชช.ออกจากภูเก็ต ก่อนประชุมเครียด ให้ออกนอกจังหวัดได้แล้ว

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้สั่งการให้นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่สำหรับคัดกรองประชาชนที่คาดว่าจะเดินทางออกจากด่านตรวจท่าฉัตรไชยแน่นอนในเช้าวันนี้ เนื่องจากมีประชาชนกว่ากว่า 1,000 คน รอที่จะออกจากจังหวัดภูเก็ตเพื่อเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด และให้ประชาชนที่กลับเข้าจังหวัดพังงา ไปรายงานตัวที่ด่านโรงเรียนทุ่งโพธิ์วิทยา สำหรับจังหวัดอื่นให้แต่ละด่านตรวจคัดกรองอีกครั้ง และให้เดินทางไปจังหวัดปลายทางได้

ขณะที่ด่านบ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งเป็นด่านรอยต่อระหว่าง จ.ภูเก็ต กับ จ.พังงา พบว่า หลังจากด่านตรวจท่าฉัตรไชยอั้นไว้ไม่อยู่ ต้องปล่อยให้ประชาชนที่ต้องการกลับบ้าน หลังจากมีประชาชนทยอยเดินทางมากรอกเอกสาร โดยมีเจ้าหน้าที่ อสม. อปพร. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกกลอย อส. ทำการดำเนินการคัดกรองรถที่ผ่านด้วยการตรวจเอกสารคัดกรองให้ถูกต้องอีกครั้ง ในส่วนของประชาชนที่จะเข้าจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่จะมีการบันทึกเอกสารแผ่นเดียวกับที่ จ.ภูเก็ต ออกให้ และจะให้ประชาชนไปคัดกรองต่อที่ด่านโรงเรียนทุ่งโพธิ์วิทยา ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง ซึ่งจะเป็นด่านคัดแยกประชาชนที่จะเข้ามาจังหวัดพังงา โดยแยกเป็นรายอำเภอ

ขณะที่ด่านตรวจท่าฉัตรไชย โดยนาวาเอกอภิชาติ วรภมร รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร อปพร. ต่างประชุมหารือกันอย่างเร่งด่วน เนื่องจากประชาชนกว่า 1,000 คน รวมตัวประท้วงเจ้าหน้าที่บริเวณทางเข้าศูนย์บัญชาการแพร่ระบาดติดเชื้อโดวิด 19 ด่านตรวจท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.กระทู้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้เดินทางออกจากภูเก็ต ซึ่งประชาชนมารอที่ด่านตั้งแต่ตี 4 เพื่อเข้าคิวกรอกเอกสารขออนุญาตออกนอกจังหวัด บางครอบครัวมีเด็กเล็ก รวมทั้งหญิงตั้งครรภ์รายหนึ่งระบุว่ามารอตั้งแต่เมื่อคืน ทว่า มีประกาศราว 6 โมงเช้าว่าทางจังหวัดห้ามไม่ให้ประชาชนออกจากจังหวัดภูเก็ต ทำให้ประชาชนที่มารอเกิดความไม่พอใจ

Advertisement

ต่อมา ในช่วงสาย เจ้าหน้าที่มีข้อสรุปให้ประชาชนออกนอกจังหวัดได้ ประชาชนต่างดีใจ วิ่งไปเข้าแถวเพื่อกรอกเอกสาร โดยมีเจ้าหน้าที่ สห. ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 มาคอยอำนวยความสะดวก แจกเอกสารให้กับประชาชน พร้อมจัดให้เข้าแถวโดยเว้นระยะห่าง โดยมีความยาวของแถวกว่า 5 กิโลเมตร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image