ศบค.เปิด 3 กลุ่มจังหวัดมีผู้ป่วย “โควิด-19” ขอ ปชช. ปรับชุดพฤติกรรมใหม่รับการผ่อนปรนมาตรการ

ศบค.เปิด 3 กลุ่มจังหวัดมีผู้ป่วย “โควิด-19” ขอ ปชช. ปรับชุดพฤติกรรมใหม่รับการผ่อนปรนมาตรการ

โควิด-19 เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เปิดเผยระหว่างแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า ได้มีการแยกจังหวัดที่รับรักษาผู้ป่วยยืนยันรายใหม่จำแนกตามระยะเวลาการรายงาน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มที่ 1 สีส้มอ่อน มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา มีจำนวน 36 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ฉะเชิงเทรา ชลบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร สระแก้ว สุพรรณบุรี เชียงใหม่ นครสวรรค์ พะเยา พิษณุโลก ลำปาง เลย ขอนแก่น ชัยภูมิ นครพนม นครราชสีมา อุบลราชธานี กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา สงขลา สตูล และสุราษฎร์ธานี

กลุ่มที่ 2 สีเหลืองอ่อน ไม่มีรายงานผู้ป่วยช่วง 28 วันที่ผ่านมา มีจำนวน 32 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี กาญจนบุรี จันทบุรี นครนายก ประจวบคีรีขันธ์ ระยอง ราชบุรี สระบุรี สมุทรสงคราม สระบุรี เชียงราย เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน ตาก ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี กาฬสินธุ์ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ สกลนคร สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ และอุดรธานี

กลุ่มที่ 3 สีเขียว ไม่มีรายงานผู้ป่วยมาก่อน มีจำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท ตราด สิงห์บุรี อ่างทอง กำแพงเพชร น่าน พิจิตร บึงกาฬ ระนอง และสตูล(เป็นผู้ที่อยู่ในสถานที่รัฐบาลจัดไว้ state Quarantine)

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การวิเคราะห์ผู้ป่วยยืนยัน 2 สัปดาห์ล่าสุด จำแนกตามปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ 1.สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ จำนวน 75 ราย 2.ศูนย์กักคนเข้าเมือง จำนวน 42 ราย ซึ่งได้มาจากประสิทธิภาพในการคัดกรองผู้ป่วยตามระบบที่ได้ดำเนินการไว้ 3.การค้นหาเชิงรุก (Active case finding) จำนวน 31 ราย 4.ผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากประเทศและเข้าอยู่ในพื้นที่กักกันที่รัฐบาลจัดไว้ให้ (state quarantine) จำนวน 15 ราย 5.ไปในสถานที่ชุมชนเช่น ตลาดนัด จำนวน 11 ราย 6.อาชีพเสี่ยง เช่น ทำงานในสถานที่แออัด จำนวน 7 ราย

“พบว่าปัจจัยเสี่ยง 1-4 มีมาตรการรองรับ แต่ปัจจัยที่ 5-6 เป็นผู้ที่ไปในสถานที่ชุมชนและทำอาชีพเสี่ยงรวมกัน 18 ราย แสดงถึงพฤติกรรมซึ่งมีความสำคัญสูงมาก โดยขณะนี้เราจะต้องปรับชุดพฤติกรรมไปในรูปแบบใหม่ในทันทีทันใดเพื่อให้เข้าได้กับสถานการณ์การผ่อนปรน เพราะไม่ฉะนั้นแล้วการไปในสถานที่ที่เพิ่งเปิดไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดหรือสถานที่เริ่มมีผู้คนแออัด อาจเป็นเหตุทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประชาสัมพันธ์ จ.ปทุมธานี ยืนยัน ผู้ว่าฯ ไม่อนุญาตขาย ‘เหล้า-เบียร์’ ยึดคำสั่งฉบับเดิม
บทความถัดไปสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ จีนพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มแค่ 2 ราย